Iran muốn mua 100 máy bay tiếp dầu của Nga

Ngọc Như
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/7/2015 - 10:42

(PLO) – Sputnik News hôm 23-7, dẫn tin từ website cơ quan tình báo có trụ sở Israel DEBKAfile cho biết, tuần trước Iran đã đặt mua 100 máy bay tiếp dầu của Nga nhằm tiếp nhiên liệu cho phi đội không quân nước này. Đồng thời, qua đó mở rộng quy mô máy bay chiến đấu của Iran.
DEBKAfile đưa tin Iran muốn mua 100 máy bay tiếp dầu IL78 MKI của Nga để vừa có thể tiếp nhiên liệu cho 6-8 tàu chiến, vừa có thể đưa Israel và các nước còn lại của vùng Trung Đông vào guồng cuộc không khích của Iran.

Theo thỏa thuận hạt nhân mới đây mà các siêu cường thế giới P5+1 và Iran đã ký ở Vienna (Áo), mặc dù Iran đang bị cấm vận vũ khí cho tới năm 2020, nhưng Moscow đã lên tiếng ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm kinh doanh vũ khí cho Tehran.

Iran muốn mua 100 máy bay tiếp dầu của Nga - ảnh 1
Một máy bay tiếp dầu Il-78 (phải) và một máy bay ném bom hạng nặng Tu-95 (Nguồn: Sputnik News)

Tuy nhiên, DEBKAfile cho biết ngay cả khi Iran đang bị áp đặt lệnh trừng phạt, thì Moscow và Tehran vẫn có thể ký kết một thỏa thuận mà không vi phạt thỏa thuận hạt nhân này.

Với thỏa thuận thương mại đáng giá nhiều triệu đô la này, các nhà sản xuất Nga không thể sản xuất được 100 máy bay tiếp dầu mới trước năm 2020 và vì thế thương vụ này sẽ không phải là một hành vi vi phạm.
Tuy nhiên, Nga và Iran vẫn chưa chính thức lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Ngọc Như

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Xử lý karaoke chui mùa dịch; bắt 11 người đua xe

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 6-5: Bàn về sự nguy hiểm của việc karaoke, bar chui mùa dịch; Diễn biến bất ngờ vụ đại án Nhật Cường Mobile; Đua xe mừng sinh nhật, 11 người bị bắt; Một người được minh oan cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCM;...