Trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant (Nga) hôm 21-7, Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali cho hay Tehran quan tâm tới việc mua vũ khí mới của Nga nhằm tăng cường khả năng phòng thủ.

Những vũ khí mới của Nga có khả năng gồm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, tiêm kích Su-35.

Iran muốn mua hệ thống S-400, tiêm kích Su-35 của Nga? - ảnh 1
Tiêm kích Su-35 của Nga. Ảnh: TASS

“Thật vậy, đúng là như vậy” – ông Jalali trả lời câu hỏi liệu Iran có quan tâm tới việc mua vũ khí mới của Nga hay không.

“Chúng tôi sẽ tổ chức tham vấn với Nga về những gì chúng tôi cần để tăng cường năng lực phòng thủ của mình. Chính phủ Nga và người dân Nga luôn bên cạnh chúng tôi trong những lúc khó khăn. Nga là đối tác hàng đầu của chúng tôi ở khía cạnh này” – ông nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Jalali nhấn mạnh những quốc gia hứng chịu sức ép trừng phạt của Mỹ có thể đoàn kết để cùng nhau chống lại chính sách của Mỹ.

“Tôi tin đã đến lúc chúng ta có thể tạo ra một câu lạc bộ các nước bị trừng phạt. Trong số những thành viên đó sẽ có nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển như Nga, Trung Quốc và Iran” – nhà ngoại giao Iran nói.

Theo ông Jalali, những quốc gia này nên giúp đỡ lẫn nhau để chống lại ảnh hưởng tiêu cực từ các bước đi của Mỹ.

Ông Jalali nhấn mạnh Mỹ không muốn nhìn thấy bất kỳ đối thủ nào có vị thế hơn vị thế của nước này tại bất kỳ khu vực nào.

“Họ muốn Nga suy yếu, Trung Quốc phụ thuộc về kinh tế và Iran trở thành thuộc địa của họ. Đó là lý do chúng ta cần hợp tác, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau” – ông Jalali nói.

Trước đó, trang EurAsian Times đưa tin Iran và Nga có khả năng gia hạn “thỏa thuận 20 năm”, vốn sẽ hết hạn vào tháng 3-2021. Thông tin này do Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tiết lộ trong chuyến thăm chính thức tới Moscow.

Chưa rõ “thỏa thuận 20 năm” mà ông Zarif nhắc tới là gì. Theo các chuyên gia, thỏa thuận này có thể liên quan tới một loạt thỏa thuận hóa dầu và vũ khí mà hai nước ký năm 2001.

Nga-Iran ký thỏa thuận bí mật
Nga-Iran ký thỏa thuận bí mật
(PLO)- Theo Tư lệnh hải quân Iran, thỏa thuận này có thể được coi là thỏa thuận đầu tiên giữa hai bên”, thỏa thuận là “bước ngoặt” trong quan hệ quân sự giữa Iran và Nga.