Israel giới thiệu tên lửa xuyên phá bong-ke mới
Giới chức quân sự Israel vừa giới thiệu dòng tên lửa không đối đất siêu thanh mới có độ chính xác cao MARS chuyên dùng cho các nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trong bong-ke kiên cố.
Giới chức quân sự Israel giới thiệu, tên lửa MARS có tầm bắn khoảng 100km. Điều này giúp máy bay mang tên lửa MARS có thể khai hoả ngoài tầm bảo vệ của hệ thống phòng không đối phương. Tuy không công bố giá thành tên lửa, nhưng đại diện Israel khẳng định MARS không chỉ có tính năng tác chiến cao, mà còn rất hiệu quả về mặt kinh tế.
Israel giới thiệu tên lửa xuyên phá bong-ke mới - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel

Theo thông tin sơ bộ, tên lửa MARS dài 4,4m, đường kính thân là 30,6cm và nặng 500kg. Tên lửa dùng động cơ nhiên liệu rắn và hoạt động theo chế độ “bắn và quên” trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. Để tránh khả năng bị gây nhiễu, ngoài hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS, tên lửa MARS còn có khả năng “nhớ” vị trí mục tiêu nhờ hệ thống dẫn đường quán tính phức hợp.

Thiết kế của tên lửa MARS phù hợp với tiêu chuẩn NATO trang bị trên các dòng máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon, F-15 Eagle/Strike Eagle và F/A-18 Hornet/Super Hornet. Tuy nhiên, trong tương lai, Israel sẽ phát triển thêm thiết bị điều khiển tích hợp trên tên lửa MARS để nó có thể lắp đặt trên các dòng máy bay chiến đấu Nga Su-24, Su-25, Su-27, Su-30, Mig-29 hay Mirage-2000 của Pháp và các dòng máy bay tấn công hỗ trợ hoả lực mặt đất khác.

Theo TUẤN SƠN/QĐND Online (theo vpk.name)