Làm rơi pháo tự hành, lính Nga bị bồi thường 380.000 USD
(PLO)- Vũ khí này bị hư hỏng nặng và không thể khắc phục được. Tòa án quân sự kết luận rằng nó đã không được bảo quản đúng cách khi vận chuyển.

Một tòa án quân sự Nga đã ra lệnh cho một người lính phải bồi thường 380.000 USD, tương đương giá trị của một khẩu pháo tự hành 2S7 Pion sau khi nó bị rơi ra khỏi xe tải do anh này điều khiển hồi tháng 3 năm nay, theo đài RT.

Vũ khí này bị hư hỏng nặng và không thể khắc phục được. Tòa án quân sự kết luận rằng nó đã không được bảo quản đúng cách khi vận chuyển.

Làm rơi pháo tự hành, lính Nga bị bồi thường 380.000 USD - ảnh 1
Pháo tự hành 2S7 Pion biến dạng phần nòng do vụ rơi. Ảnh: TWITTER

Người lính Nikita Proskurin được biết đã đạp phanh quá gấp khiến cho khẩu pháo 46 tấn bị rơi xuống và lật ngược. Vụ việc xảy ra tại một bùng binh có rất nhiều xe dân sự qua lại. Rất may là vụ việc không khiến ai bị thương.

Hình ảnh và video từ hiện trường ở ngoại ô Magas (Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga) cho thấy khẩu pháo tự hành nằm lộn ngược giữa đường với phần nòng bị biến dạng. Các nhà điều tra kết luận rằng khẩu súng đã bị hư hại nặng, không thể khắc phục để sử dụng.

Được biết người lái xe đã cố định khẩu pháo ở phần trước xe tải với dây xích sắt, tuy nhiên lại không làm như vậy với phần sau theo như quy định về vận tải. Vì vậy, sợi dây xích phía trước không chịu được lực và bị đứt, dẫn tới việc khẩu pháo bị rơi xuống.

Bộ Quốc phòng nói rằng sự bất cẩn của Proskurin đã làm thiệt hại 24,4 triệu rúp (khoảng 380.000 USD) và đệ đơn kiện người lính này. Proskurin thừa nhận lỗi của mình trước tòa nhưng bày tỏ mong muốn được xóa án.

Tuy nhiên, thẩm phán đã có quyết định khác. Ông kết tội Proskurin phá hoại khẩu pháo tự hành và yêu cầu người này phải bồi thường toàn bộ giá trị chiếc 2S7 Pion. Chiếc xe hơi của quân nhân này cũng đã bị tịch thu như là một phần của khoản bồi thường.

2S7 Pion được thiết kế bởi Liên Xô và được đưa vào sử dụng năm 1975. Hệ thống này có thể bắn đạn cỡ 203 mm với tầm bắn lên đến 47,5 km, và có khả năng bắn cả đạn hạt nhân.

Đầu năm nay, một binh sĩ khác của Nga đã mắc sai lầm tương tự khi làm hư hại hệ thống tên lửa Pantsir-S trong lúc điều khiển trên đường. Tuy nhiên, người này chỉ phải chịu mức phạt tương đương… một tháng lương, trong khi thiệt hại của vụ tai nạn được ước tính là 17 triệu rúp (khoảng 263.000 USD).
 

TÚ QUYÊN