Lộ diện máy bay không người lái lớn nhất Đài Loan
(PLO) - Ngày 12-8 vừa qua Đài Loan đã cho ra mắt mẫu máy bay quân sự không người lái lớn nhất từ trước đến nay của mình. Đây là động thái mới nhất trong các nỗ lực hiện đại hóa năng lực phòng thủ Đài Loan trước các “mối đe dọa từ Bắc Kinh”.

Theo Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung Shan (CSIST), máy bay không người lái màu trắng này được thiết kế để thu thập thông tin tình báo và thực hiện các sứ mệnh giám sát. 

CSIST được biết đến là “cánh tay đắc lực” trong lĩnh vực phát triển phương tiện không người lái cho Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Mẫu máy bay không người lái này lớn gấp đôi thế hệ máy bay “Sharp Kite” hiện lực lượng phòng thủ Đài Loan đang sử dụng thực địa.

Tuy nhiên, ông Ma Wan-june, giám đốc phòng nghiên cứu hệ thống hàng không của CSIST, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cũng như các bước cải thiện về năng lực máy bay không người lái chắc chắn không nhằm mục đích đe dọa”.

 

 Lộ diện máy bay không người lái lớn nhất Đài Loan  - ảnh 1
 Lộ diện máy bay không người lái lớn nhất Đài Loan (Ảnh: AFP)

Ông Ma Wan-june không nói rõ khi nào thì mẫu máy bay không người lái mới này sẽ được chính thức đưa vào hoạt động. Theo ông, máy bay này đủ khả năng cất cánh và hạ cánh tự động, có hệ thống liên lạc cải tiến và hệ thống phát hiện nhận diện mục tiêu.

Mẫu máy bay không người lái mới đã được trình làng cho báo chí Đài Loan và quốc tế tại Triển lãm Công nghệ Hàng không và Quốc phòng (hai năm một lần) ngày 13-8 này.
Trước đó, Đài Loan tháng 12-2014 cũng đã cho hạ thủy tàu tên lửa lớn nhất từ trước đến nay của họ mang tên “Tou Chiang”. Mẫu tàu tên lửa này hoàn toàn do Đài Loan tự đóng và sản xuất.
Với trọng tải lên đến 500 tấn, tàu “Tou Chiang” được trang bị đến 16 đầu đan tên lửa, trong đó có tám tên lửa chống hạm siêu thanh Hsiung-feng III.

Thiên Anh