Malaysia bác tin mua radar, tên lửa của Trung Quốc
(PLO) – Các nguồn tin tiết lộ Trung Quốc đã đề xuất bán cho Malaysia các hệ thống tên lửa tiên tiến và một hệ thống radar, nhưng phía Malaysia đã bác bỏ thông tin này.

Theo Reuters ngày 10-8, cổng thông tin Malaysian Insight dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết một phái đoàn quan chức Trung Quốc vừa mới đề xuất bán các hệ thống tên lửa tiên tiến và một hệ thống radar cho Malaysia. Phái đoàn này đã có chuyến thăm Malaysia hôm 9-8 để thảo luận việc khởi động một dự án đường sắt trị giá 13 tỉ USD do Trung Quốc xây dựng.

Nguồn tin trên tiết lộ có tới 12 đơn vị trong hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) AR3 sẽ được phía Trung Quốc đề xuất bán cho Malaysia. Kế hoạch này nằm trong một chương trình bán vũ khí với khoảng thời gian vay mượn kéo dài 50 năm.

Số tiền Trung Quốc cho Malaysia vay, giá của các hệ thống MLRS AR3 cũng như loại hệ thống radar không được đề cập.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt AR3. Ảnh: MILITARY-TODAY

Trong khi đó, tờ Straits Times (Singapore) dẫn một nguồn tin cấp cao bên trong chính phủ Malaysia cho biết việc đề xuất trên đã “được đề cập nhẹ” trong các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Dũng tại buổi lễ đánh dấu việc bắt đầu dự án đường sắt. Theo Straits Times, một quyết định chắc chắn cuối cùng liên quan tới đề xuất trên sẽ chỉ được đưa ra trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Malaysia vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Malaysia ngày 10-8 đã lên tiếng bác bỏ thông tin này. “Không phải. Không có cuộc thảo luận nào như vậy. Các bạn đã có được nguồn tin từ Malaysian Insight thì hãy mà đi hỏi họ” - Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia Johari Baharum trả lời báo Channel News AsiaNguồn tin từ Malaysian Insight lúc đầu còn cho biết các hệ thống AR3 có tầm bắn 220 km và hệ thống radar trên dự kiến sẽ được đặt tại bang Johor, miền Nam Malaysia.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt AR3 được Trung Quốc sản xuất chủ yếu cho mục đích xuất khẩu. AR3 được tiết lộ hồi năm 2011 và hiện được xem là một trong những hệ thống pháo phản lực phóng loạt uy lực nhất nhất trên thế giới. Năm ngoái, Malaysia đã ký một thỏa thuận mua bốn tàu hải quân từ Trung Quốc.

BẢO ANH