Máy bay B-1B của Mỹ chở được vũ khí siêu thanh
(PLO)- Dòng máy bay ném bom B-1B được nâng cấp của Mỹ có thể chứa nhiều vũ khí hơn trong khung thân, bao gồm tên lửa siêu thanh.

"Mỗi máy bay B-1B trước đây chứa được 24 bom hoặc tên lửa. Giờ đây, con số này có thể tăng lên 40 tùy thuộc vào loại giá treo vũ khí. Nó sẽ giúp B-1B mang được vũ khí với khối lượng lên tới 2,4 tấn và cả những tên lửa siêu thanh" - Trung tá Dominic Ross, trực thuộc Bộ Tư lệnh Tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ (AFGSC), cho biết. 

Trung tá Ross cũng khẳng định những phiên bản B-1B nâng cấp vẫn sẽ được sử dụng cho những nhiệm vụ thông thường, không chở vũ khí hạt nhân. 

Chia sẻ với trang tinThe Drive, Trung tá Richard Barksdale (AFGSC) nhận định: “Những thay đổi này giúp chúng tôi lên kế hoạch hiệu quả hơn, đòi hỏi ít máy bay và tổ lái cho từng mục tiêu so với trước đây".

Ông cũng cho rằng phiên bản nâng cấp này sẽ loại bỏ sự cần thiết của những máy bay hỗ trợ. 

Trong buổi giới thiệu gói nâng cấp cho dòng B-B1, AFGSC khẳng định khung thân máy bay không đòi hỏi chỉnh sửa, đảm bảo tuân thủ Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Máy bay B-1B của Mỹ chở được vũ khí siêu thanh - ảnh 1
B-1B Lancer phóng LRASM vào tháng 12-2017. Ảnh: LOCKHEED MARTIN

B-B1 là dòng máy bay ném bom chiến lược siêu thanh của không quân Mỹ, được phát triển năm 1970 và đem ra sử dụng lần đầu tiên năm 1998. Những chiếc B-B1 được dùng để hỗ trợ quân đội Mỹ và NATO ở chiến trường Iraq và Afghanistan. 

B-1B Lancer có vận tốc tối đa 1.488 km/giờ, có thể chở bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM) sử dụng hệ thống định vị vệ tinh, có khả năng tấn công chính xác trong mọi điều kiện thời tiết. 

LAM NGUYÊN