Máy bay NATO 'đụng độ' máy bay Nga
(PLO) - Thực hiện nhiệm vụ quanh khu vực biển Baltic, các máy bay RAF Typhoon vừa được triển khai để ngăn chặn hai máy bay lạ được cho là của Nga, trong đó có một máy bay do thám được xác định là máy bay loại Il-20M Coot A và chiếc máy bay thứ hai là máy bay vận tải An-26 Curl bay về phía bắc từ Kaliningrad, Nga.
Nhiệm vụ này đã được đưa ra hôm qua dựa trên sự phối hợp chặt chẽ giữa Lực lượng Không quân Estonia và biệt đội chuyên trách Hệ thống Điều khiển & Giám sát RAF (ASACS) của Anh tại Amari. Trung úy Paul Griffin, chỉ huy ASACS, cho biết: "Máy bay Typhoon đã được lệnh triển khai cất cánh”.

"Lực lượng điều khiển Estonia đã phát hiện một chiếc máy bay lạ trên hình ảnh radar và xem xét chuyến bay đó đã thông báo kế hoạch bay trước đó hay chưa, bao gồm thông tin hướng bay, chiều cao và tốc độ."

Máy bay NATO 'đụng độ' máy bay Nga - ảnh 1
Đây là chiếc máy bay An-26 Curl của Nga

Sau khi tìm hiểu thì lực lượng này phát hiện đây là một máy bay lạ, ngay lập tức họ triển khai máy bay Typhoon ngăn chặn kịp thời chiếc máy bay lạ này.
Công việc ngăn chặn là nhiệm vụ thứ tư của Typhoon kể từ khi chiếc máy bay này được triển khai đến khu vực Baltic vào tháng trước.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết: "Việc đánh chặn máy bay quân sự của Nga bằng máy bay chiến đấu RAF Typhoon nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với NATO và an ninh của khu vực Baltic.
Bảo Anh