Các chuyên gia quân sự tin rằng Mỹ vừa gửi một thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc với việc cho tên lửa trên tàu khu trục nước này bắn hạ một mô hình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngoài khu vực Thái Bình Dương, đông bắc Hawaii.

Vụ thử nghiệm bắn chặn được tiến hành hôm 16-11, theo báo South China Morning Post. Tàu khu trục Mỹ được trang bị Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo (BMD) gần Hawaii đã đánh chặn thành công ICBM trong khi tên lửa này vẫn ở trên không trung.

“Vụ thử nghiệm dùng tên lửa đạn đạo SM-3 Block IIA đánh chặn một mô hình ICBM cho thấy sức mạnh hỏa lực vượt trội của Mỹ. Động thái này được coi là nhằm đáp trả việc Trung Quốc phóng hai tên lửa ‘sát thủ hàng không mẫu hạm’ ở Biển Đông” - chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh nhận định.

Vào cuối tháng 8, quân đội Trung Quốc đã phóng hai tên lửa chống hạm DF-26B và DF-21D ra Biển Đông. Tuần trước, một cựu đại tá quân đội Trung Quốc cho biết một trong hai tên lửa đã bắn trúng mục tiêu là một con tàu đang di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa.

Hiện phía chính quyền Bắc Kinh chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ phóng tên lửa này hay kết quả của nó, tờ SCMP đưa tin.

Mỹ bắn hạ mô hình tên lửa xuyên lục địa để cảnh cáo Trung Quốc - ảnh 1
Lầu Năm Góc cho biết ICBM mục tiêu của Mỹ được phóng từ một bãi thử ở quần đảo Marshall. Ảnh: US NAVY

Theo ông Zhou, bằng thử nghiệm đánh chặn một mô hình ICBM từ tàu khu trục, chính quyền Washington muốn thể hiện ưu thế quân sự trước Trung Quốc, cũng như chứng minh cho cam kết tăng cường hiện diện quân sự của mình ở khu vực Thái Bình Dương.

“Mỹ muốn cho các đồng minh châu Á thấy rằng Washington vẫn dư sức để bảo vệ họ” - ông Zhou nói.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Song Zhongping tại Hong Kong lại cho rằng tên lửa của Mỹ không có khả năng đánh chặn các tên lửa khác Trung Quốc như ICBM DF-41 và DF-26B vì những tên lửa này có khả năng cơ động vượt trội và thay đổi dấu vết nhanh chóng trong chuyến bay.

Mỹ bắn hạ mô hình tên lửa xuyên lục địa để cảnh cáo Trung Quốc - ảnh 2
Chuyên gia quân sự Trung Quốc tin rằng việc Mỹ tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn đã chứng tỏ nước này vẫn có hỏa lực vượt trội ở châu Á. Ảnh: US NAVY

“Khả năng của SM-3 Block IIA là khá hạn chế nhưng nó sẽ là mối đe dọa đối với những ICBM do Triều Tiên hay Iran phát triển” - tờ SCMP  dẫn lời ông Song nhận xét.

Quân đội Triều Tiên hôm 10-10 đã “trình làng” loại ICBM được cho là lớn nhất thế giới, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân, nhưng do chưa được Bình Nhưỡng thử nghiệm nên chính quyền Mỹ có vẻ vẫn chưa để tâm đến.

“Vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa của Mỹ sẽ thúc đẩy Trung Quốc nỗ lực đổi mới chương trình tên lửa của mình, để nâng cấp các tên lửa đạn đạo thế hệ cũ bằng loại tiên tiến hơn” - ông Song nói thêm. 

Vụ phóng tên lửa diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang leo thang do Mỹ tăng cường quan hệ quân sự với Đài Loan và tiến hành các hoạt động tự do hàng hải thường xuyên hơn trên Biển Đông.

Mỹ bắn hạ mô hình tên lửa xuyên lục địa để cảnh cáo Trung Quốc - ảnh 3
Đoàn xe quân sự mang tên lửa đạn đạo DF-26 tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 2015. Ảnh: REUTERS

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ, đây là lần đầu tiên một tên lửa đánh chặn được phóng từ con tàu trên biển để tiêu diệt ICBM giả đang bay. Cơ quan này đã công bố một video mô phỏng lại toàn bộ cuộc thử nghiệm, nhà sản xuất SM-3 - công ty nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon - cũng đã đăng trên trang Twitter của mình đoạn video trên.

Chiếc tên lửa ICBM thử nghiệm, được phóng từ bãi thử trên đảo san hô Kwajalein ở Quần đảo Marshall, đã nhận được cảnh báo từ vệ tinh cho thấy một tên lửa SM-3 Block IIA bám theo nó suốt quỹ đạo và sau đó đánh chặn thành công ICBM này.

Vụ việc xảy ra bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất, điều đặc biệt là SM-3 đã bắn hạ thành công ICBM ngay "giữa" quỹ đạo của nó.

"Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc và là cột mốc quan trọng đối với chương trình Aegis BMD SM-3 Block IIA. MDA sẽ tăng cường hệ thống Phòng thủ Trung tâm trên mặt đất bằng cách trang bị thêm các cảm biến và hệ thống vũ khí để chuẩn bị trước những diễn biến bất ngờ về mối đe dọa tên lửa" - Phó Đô đốc Jon Hill thuộc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ tuyên bố.