Mỹ chi 22 tỉ USD sắm tàu ngầm đối phó Trung Quốc
(PLO)- Ông Carl Schuster, cựu Giám đốc điều hành Trung tâm Tình báo Mỹ khu vực Thái Bình Dương, cho biết đây là phản ứng của Mỹ với hành động gây hấn của Trung Quốc trên Thái Bình Dương.

Đài CNN ngày 3-12 đưa tin Hải quân Mỹ đã ký hợp đồng trị giá hơn 22 tỉ USD để sản xuất tàu ngầm hiện đại nhất thế giới. 

Hợp đồng thỏa thuận sản xuất chín tàu ngầm lớp Virginia, được ký vài tháng sau khi Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương đưa ra cảnh báo về việc Trung Quốc tăng số tàu ngầm tập trung tại khu vực này và những rắc rối quân sự Hải quân Mỹ có thể đối mặt. 

Theo ông Carl Schuster, cựu Giám đốc điều hành Trung tâm Tình báo Mỹ khu vực Thái Bình Dương, cho biết hợp đồng này là phản hồi mới nhất của Mỹ với hành động gây hấn của Trung Quốc trên Thái Bình Dương.

“Những gì Trung Quốc đang làm không biến nước này trở thành kẻ thù của Mỹ trên Thái Bình Dương vì nó nằm ngoài phạm vi Mỹ cần can thiệp. Tuy nhiên, cần phải theo dõi những hành động này”, ông nói. 

Tàu ngầm lớp Virginia là hệ thống chiến đấu dưới biển mới nhất của Hải quân Mỹ. Hệ thống này có khả năng chiến đấu với các tàu ngầm, tàu mặt nước và các mục tiêu mặt đất khác cũng như ghi lại các hoạt động đặc biệt bao gồm thu thập thông tin tình báo và trinh sát.

Mỹ chi 22 tỉ USD sắm tàu ngầm đối phó Trung Quốc  - ảnh 1
Tàu ngầm lớp Virginia. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Hiện tại, Hải quân Mỹ đang sở hữu 18 tàu ngầm và 10 chiếc khác đang trong quá trình sản xuất. Hợp đồng chín tàu ngầm lớp Virginia này là thế hệ tàu ngầm được nâng cấp hơn nhiều so với hai lực lượng tàu ngầm nói trên.

Ngày 2-12, Giám đốc điều hành chương trình tàu ngầm của Mỹ David Goggins nhận định trên trang web Hải quân Mỹ rằng đây là một bước nhảy vọt về sức mạnh mà hạm đội tàu ngầm Mỹ sẽ sở hữu. 

Ngoài ra, hợp đồng đóng tàu cũng cho phép Mỹ có thể đặt chiếc thứ 10. Nếu quyết định này được đưa ra, trị giá hợp đồng sẽ chạm mức 24 tỉ USD. 

Tàu ngầm lớp Virginia thế hệ mới này nặng và dài hơn đáng kể so với các thế hệ trước (nặng 10,2 tấn, dài 140 m trong khi tàu ngầm hiện tại nặng 7,8 tấn, dài 114 m). Hỏa lực của tàu cũng mạnh hơn với khả năng phóng các cuộc tấn công bằng 40 tên lửa hành trình Tomahawk (khả năng của tàu ngầm hiện nay là 12 chiếc). Tàu ngầm này có thể tự tạo ra nước và oxy giúp ở dưới mặt nước trong nhiều tháng. 

Năm 2004, Mỹ thay thế thế hệ tàu lớp Los Angeles bằng đời đầu tiên của tàu ngầm lớp Virginia. Thế hệ tàu Virginia mới nhất dự tính được giao trong khoảng 2025-2029. 

Mỹ chi 22 tỉ USD sắm tàu ngầm đối phó Trung Quốc  - ảnh 2
Thế hệ tàu ngầm mới được giao vào 2025-2029. Ảnh: DAILY PRESS

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas B. Modly nói về hệ thống tàu ngầm mới này như một sự tồn tại thiết yếu đối với sức mạnh quân đội Mỹ. Việc công bố thỏa thuận đóng tàu đồng nghĩa với việc Mỹ đang khẳng định sức mạnh quân sự của mình cả dưới biển và trên toàn thế giới. 

Thượng nghị sĩ cấp cao từ đảo Rhode, đồng thời là thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang, ông Jack Reed cũng ủng hộ hợp đồng này, ông cho rằng đây sẽ là công cụ răn đe với sức mạnh hoàn toàn khác biệt với những gì thế giới đang có. 

Các tàu ngầm được chế tạo bởi nhà thầu chính General Dynamics Electric Boat có trụ sở tại bang Connecticut, Mỹ. Nhà thầu phụ là công ty đóng tàu quân sự Huntington Ingallls Industries. 

Mỹ chi 22 tỉ USD sắm tàu ngầm đối phó Trung Quốc  - ảnh 3
General Dynamics Electric Boat - nhà thầu chính. Ảnh: USNI NEWS 

Hợp đồng này sẽ đảm bảo việc làm cho 4.000 công nhân trên đảo Rhode của Electric Boat trong vài năm tới. 

Các chuyên gia nhận định hải quân Mỹ đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có từ Trung Quốc khi nước này triển khai tăng cường về cả chất lượng và số lượng tàu ngầm của mình. Báo cáo về sức mạnh quân sự của Trung Quốc tháng 5-2019 (từ Bộ Quốc phòng Mỹ) cho biết Trung Quốc sẽ tăng số lượng tàu ngầm từ 65 lên 70 vào năm 2020. 

Đây được cho là nền tảng phát triển sức mạnh quân sự của Bắc Kinh, dự kiến trong năm năm tới Trung Quốc sẽ chế tạo các tàu ngầm tấn công hạt nhân tương tự như lớp Virginia của Mỹ. 

Báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu của ĐH Sydney đã cảnh báo Mỹ về sức ép của lực lượng tàu ngầm. Báo cáo nêu rõ: "Nói một cách đơn giản, khi môi trường trên mặt nước trở nên nguy hiểm hơn do tên lửa hành trình, công nghệ siêu âm và phòng không của Trung Quốc, lợi thế bền bỉ của Mỹ trong chiến tranh dưới biển càng trở nên quan trọng để cân bằng cán cân sức mạnh quân sự trong khu vực. 

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Mỹ, tướng Philip Davidson nhận định trước Quốc hội hồi đầu năm nay rằng hoạt động tàu ngầm của ba đối thủ của Mỹ ở Thái Bình Dương - Trung Quốc, Nga và Triều Tiên - đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2008.

Ông Davidson yêu cầu tăng cường lực lượng hạm đội Mỹ để giữ ưu thế của Hải quân trong khu vực. Tuy nhiên, đến tháng 3, ông nói rằng chỉ nhận được một nửa số tàu ngầm cần thiết ở khu vực Thái Bình Dương hàng ngày. 

Ông kết luận mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn cho Washington trong tương lai. 

TRÀ GIANG