Mỹ cho máy bay luyện tập ném bom hạt nhân trọng lực
(PLO)- Trong khi thế giới vẫn đang chú ý về trận chiến đầu tiên Mỹ sử dụng "mẹ của các loại bom" thì Cục An ninh hạt nhân Mỹ thông báo đã thử nghiệm thành công bom hạt nhân trọng lực tân tiến ở bang Nevada.

Ngày 13-4, Cục An ninh hạt nhân Mỹ (NNSA) và không quân Mỹ thông báo đã hoàn thành cuộc thử nghiệm đầu tiên của bom hạt nhân B61-12 vào ngày 14-3 tại bãi thử Tonopah, bang Nevada, hãng tin AP và kênh truyền hình RT đều đưa tin.

Cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá "tính năng phi hạt nhân" và khả năng triển khai bom của máy bay chiến đấu F-16. Từ căn cứ không quân Nellis, máy bay F-16 đã thả thử nghiệm một quả bom B61-12 không chứa hạt nhân, NNSA cho biết.

Thiếu tướng Michael Lutton, Phó Giám đốc ứng dụng quân sự của NNSA, cho biết: "Cuộc thử nghiệm thành công giúp cung cấp những dữ liệu quan trọng để khẳng định rằng thiết kế này đáp ứng yêu cầu của quân đội”.

Mỹ cho máy bay luyện tập ném bom hạt nhân trọng lực - ảnh 1
Mỹ thử nghiệm thành công bom trọng lực hạt nhân B61-12. Ảnh: REUTER

B61-12 là phiên bản cải tiến của bom trọng lực B61, vũ khí chủ lực trong kho hạt nhân của Không quân Mỹ. Nó cũng là một trong bộ ba hạt nhân cùng với các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất hoặc từ tàu ngầm trên biển.

Tổng thống Donald Trump đã thông qua một kế hoạch đầy tham vọng để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân này của Mỹ. B61-12 dự định sẽ củng cố và thay thế tất cả phiên bản bom B61 đang được sử dụng.

Năm 2015 đã có ba cuộc thử nghiệm bom B61-12 thành công. Cuộc thử nghiệm hồi tháng 3 là lần đầu tiên trong kế hoạch phát triển vũ khí này vào ba năm tới. Thiết kế cuối cùng sẽ được xem xét vào tháng 9-2018 và đơn vị sản xuất đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3-2020.

"Để trấn an các nhà phê bình, giới truyền thông và chính quyền, ông Trump đã cho các vị tướng của mình toàn quyền xử lý. Vì vậy, hiện là thời gian tốt nhất để họ thử nghiệm tất cả vũ khí mà họ muốn thử nghiệm trước đó nhưng không thể” - ông Brian Becker, Giám đốc liên minh chống chiến tranh “ANSWER”, cho biết.

Ngày 13-4, Mỹ đã khiến cả thế giới chú ý khi thả siêu bom GBU-43/B - "mẹ của các loại bom" - xuống các địa điểm của IS tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan. Đây là trận chiến đầu tiên Mỹ sử dụng vũ khí có sức công phá mạnh nhất trong kho vũ khí Mỹ.

NHI NGÔ