Mỹ chuyển 65 máy bay không người lái cho Afghanistan
(PLO)- Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Công ty Insitu đã giành được một hợp đồng trị giá 70 triệu đôla Mỹ cung cấp tám bộ hệ thống máy bay không người lái ScanEagle, bao gồm tổng cộng 65 chiếc máy bay cho chính phủ Afghanistan.

Thông báo nêu rõ tám hệ thống này gồm tổng cộng 65 máy bay không người lái ScanEagle cộng thêm phụ tùng, thiết bị hỗ trợ, hỗ trợ thực địa cũng như cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện.

Mỹ chuyển 65 máy bay không người lái cho Afghanistan - ảnh 1
 Hệ thống máy bay không người lái ScanEagle của Mỹ. Ảnh: Sputnik News

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 25-11 thông báo “Công ty Insitu sẽ được cấp 70.941.310 đôla Mỹ để trang bị tám bộ hệ thống máy bay không người lái ScanEagle cho chính phủ Afghanistan”.

Hợp đồng này đã được thông qua bất chấp cảnh báo của tổng thanh tra đặc biệt của Mỹ về chương trình Tái thiết Afghanistan John Sopko đưa ra hồi tháng 9 cho rằng chính phủ Mỹ đang cung cấp cho quân đội và chính phủ Afghanistan số lượng vũ khí và trang thiết bị quá nhiều so với khả năng tiếp nhận của nước này.
Theo một bài báo đăng trên tờ Bưu điện Washington ngày 17-9-2015, ông Sopko đã đưa ra lời cảnh báo trên trong một lá thư gửi cho tướng John Campbell, Tổng Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Nam Quốc