Hôm 10-9, quân đội Iran bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại eo biển Hormuz, biển Oman, bờ biển Makran và Ấn Độ Dương trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, theo hãng tin Sputnik.

Cuộc tập trận mang tên Zolfaqar-99 kéo dài ba ngày, trải dài trên diện tích khoảng 2 triệu km2 cả trên biển lẫn đất liền.

Mỹ rút UAV khỏi khu vực Iran tập trận gần eo biển Hormuz - ảnh 1
Iran hôm 10-9 tiến hành tập trận quy mô lớn. Ảnh: RT

Chuẩn Đô đốc Shahram Irani, người phát ngôn của cuộc tập trận cho biết phía Iran đã cảnh báo Mỹ về việc rút máy bay không người lái (UAV) trinh sát khỏi không phận của khu vực Iran tiến hành tập trận.

“Sau thông báo bắt đầu cuộc tập trận Zolfaqar-99, Lực lượng phòng không Iran đã cảnh báo tất cả máy bay không người lái của nước ngoài đang hoạt động gần địa điểm tập trận rời khỏi khu vực” – ông Irani nói trên truyền hình Iran.

Theo ông Irani, lực lượng Iran đã phát hiện nhiều UAV của Mỹ đang cố gắng thu thập thông tin tại khu vực tập trận.

“Những hoạt động này đã bị hệ thống phát hiện tín hiệu của quân đội Iran phát hiện và những UAV này đã bị lực lượng phòng không cảnh báo” – ông nói.

 “Kể từ đó, chúng tôi nhìn thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong các hoạt động của UAV Mỹ. Chúng buộc phải rút khỏi khu vực sau khi chứng kiến mức độ sẵn sàng của hệ thống giám sát, nhận diện và phòng thủ của quân đội Iran” – vị quan chức hải quân cấp cao Iran nói thêm.

Lầu Năm Góc chưa có bình luận về những tuyên bố của ông Irani cũng như chưa đưa ra tuyên bố liên quan tới cuộc tập trận Zolfaqar-99.

Hôm 10-9, quân đội Iran đã triển khai tàu khu trục Sahand và tàu hỗ trợ Bandar Abbas tại Ấn Độ Dương. Những hình ảnh và video về ngày đầu tiên của cuộc tập trận cho thấy các khẩu đội phòng thủ bờ biển, pháo phản lực và binh sĩ được trang bị vũ khí vác vai khai hỏa vào các mục tiêu trên biển.

Một số hình ảnh khác cho thấy lính biệt kích trên các thuyền nhỏ thực hành các hoạt động tấn công đổ bộ, lính nhảy dù đổ bộ và các máy bay của không quân Iran thả bom xuống các mục tiêu trên một bãi biển.

Cuộc tập trận Zolfaqar-99 có sự tham gia của các lực lượng đến từ tất cả các nhánh của quân đội Iran. Ngoài nội dung thực hành chiến đấu và nhắm mục tiêu, cuộc tập trận còn diễn tập tình báo, tín hiệu và thông tin liên lạc, mô phỏng các nhiệm vụ giải cứu cùng các hoạt động khác.

Cuộc tập trận hứa hẹn sẽ là lần đầu tiên chứng kiến Iran triển khai một tàu ngầm mới do nước này chế tạo và UAV tấn công Simorgh.

Hôm 9-9, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari - chỉ huy cuộc tập trận Zolfaqar-99 cho biết cuộc tập trận nhằm tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu và khả năng của lực lượng hải quân, trên không, trên bộ của Iran. Đồng thời, cuộc tập trận còn để khẳng định khả năng của những lực lượng này khi đối mặt với bất kỳ sự gây hấn tiềm tàng nào.

Phát biểu với báo giới hôm 10-9, ông Sayyari nói thêm các quốc gia trong khu vực biết rằng an ninh quốc gia và khu vực là lằn ranh đỏ của chúng tôi. Ông Sayyari còn cảnh báo không nên có bất kỳ ai kiểm tra khả năng của chúng tôi trong việc đối phó bất kỳ mối đe dọa nào.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ năm 2018 khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran và tái áp đặt trừng phạt lên nước này. Kể từ đó, có nhiều cuộc đối đầu giữa Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và hải quân Mỹ tại vùng Vịnh.

Hai quốc gia trên bờ vực của một cuộc chiến tranh toàn diện sau khi Mỹ tấn công giết chết Tướng Qassem Soleimani của Iran hồi tháng 1. Iran trả đũa bằng các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự tại Iraq có lính Mỹ đồn trú.

Iran lâu nay phản đối mạnh mẽ sự hiện diện của hải quân Mỹ tại vùng Vịnh, đe dọa phong tỏa toàn bộ eo biển Hormuz để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.