Mỹ sẽ tập trận tên lửa tại Okinawa
(PLO)- Quân đội Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận tên lửa đầu tiên quanh đảo Okinawa của Nhật Bản, khi Washington tìm cách đối phó với một Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán.

Báo Nhật Sankei Shimbun ngày 3-1 đưa tin quân đội Mỹ đã thông báo với quân đội Nhật rằng họ có kế hoạch triển khai các tên lửa đất đối không tại Okinawa trong năm nay cho cuộc tập trận đầu tiên thuộc loại này của Mỹ.

Cuộc tập trận sẽ bao gồm một bệ phóng tên lửa di động được coi là công cụ đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng từ tên lửa đạn đạo đất đối hạm của Trung Quốc, theo tờ báo trên.

Trong những năm gần đây, các tàu chiến Trung Quốc thường xuyên di chuyển qua vùng biển gần Okinawa, nơi đóng quân của phần lớn lực lượng Mỹ ở Nhật.

Mỹ sẽ tập trận tên lửa tại Okinawa - ảnh 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ trong một tập trận chung với Nhật và Canada. Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia cho biết những hoạt động hàng hải ngày càng cấp tập của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch thiết lập quyền kiểm soát vùng biển trong cái gọi là “chuỗi đảo đầu tiên” của Nhật nối liền Okinawa, Đài Loan và Philippines.

Một số nhà phân tích tin Bắc Kinh tìm cách chấm dứt sự thống lĩnh của quân đội Mỹ ở tây Thái Bình Dương bằng cách kiểm soát chuỗi đảo thứ hai nối liền chuỗi đảo Ogasawara ở phía nam Nhật, đảo Guam của Mỹ và Indonesia, theo hãng tin AFP.

Việc củng cố quân đội nhanh chóng của Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng châu Á lo lắng. Lãnh đạo quốc phòng Nhật hồi năm ngoái cáo buộc Trung Quốc “đơn phương leo thang các hoạt động quân sự của họ” trong năm trước đó.

Bắc Kinh khẳng định các hoạt động nói trên “nhằm để tự vệ”.

Bất chấp sự cạnh tranh quân sự ngày càng tăng, Mỹ và Trung Quốc là những đối tác thương mại lớn nhất của nhau và Trung Quốc là một trong những chủ nợ quốc gia lớn nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, tình trạng mất cân bằng thương mại song phương nghiêm trọng đã gây ra những xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Washington và Bắc Kinh đã đánh thuế các loại hàng hóa trị giá hơn 300 tỉ USD trong thương mại hai chiều hồi năm ngoái.

TRÙNG QUANG