Mỹ tập trận với mỗi đồng minh Thái Bình Dương ít nhất 3 lần/năm
(PLO) – Lữ đoàn Stryker của Mỹ sẽ bắt đầu cuộc tập trận tại Nhật Bản vào tuần tới. Dự kiến trong năm 2015, Mỹ sẽ tập trận với các đồng minh khu vực Thái Bình Dương ít nhất ba lần một năm.
Đây là trạm dừng chân thứ ba trong sứ mệnh Pacific Pathways tuần tra vòng quanh Thái Bình Dương của lực lượng này.

Trước khi đến Nhật Bản, Lữ đoàn Stryker đã có hai cuộc tập trận Garuda Shield và Keris Strike lần lượt tại Indonesia và Malaysia từ đầu tháng Chín.

 

Mỹ tập trận với mỗi đồng minh Thái Bình Dương ít nhất 3 lần/năm - ảnh 1
 Cuộc tập trận Orient Shield sẽ diễn ra vào ngày 27-10 (Ảnh: Defense News)

Quân đội hai nước sẽ tập huấn phối hợp sử dụng bốn trực thăng Apache AH-64, bốn trực thăng Black Hawk UH-60 và ba chiếc Pave Hawk HH-60.
Cuộc tập trận Orient Shield sẽ bắt đầu vào ngày 27-10. Khoảng 1.300 binh sĩ Nhật Bản từ Trung Đoàn Bộ Binh 11, Sư đoàn Thiết giáp 7, Quân đoàn Phía Bắc sẽ cùng tập trận với 850 lính Mỹ. 
Năm nay, cuộc tập trận Orient Shield sẽ huấn luyện lực lượng bộ binh hạng nhẹ cách tổ chức tấn công trong đô thị và tái chiếm các tòa nhà.
Quân đội hy vọng sẽ triển khai sứ mệnh Pacific Pathways thường xuyên hơn. Nếu nguồn quỹ được đảm bảo, trong năm tài khóa 2015, sẽ có đến ba lữ đoàn của Mỹ thực hiện xen kẽ ba sứ mệnh tuần tra vòng quanh các nước đồng minh trong khu vực Thái Bình Dương.

Kiệt Anh - Duyên Trần (Theo Defense News)