Mỹ tìm mua 'bản sao' của tên lửa S-300 Nga
(PLO)- Không quân Mỹ dự kiến mua hai mô hình xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL) với hình dáng, kích thước, tín hiệu phản xạ radar và dấu hiệu hồng ngoại giống hệ thống S-300PMU-1/2 của Nga.

Không quân Mỹ đang tìm mua mô hình chân thực nhất của xe bệ phóng hệ thống phòng không S-300PMU do Nga sản xuất (tên mã là SA-20 Gargoyle theo NATO) để dử dụng huấn luyện sát thực tế chiến đấu hơn, theo hãng tin Sputnik.

Mỹ tìm mua 'bản sao' của tên lửa S-300 Nga - ảnh 1
Tổ hợp phòng không đất đối không S-300 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Trong một thông báo được đăng trên trang web hợp đồng của chính phủ Mỹ hồi tháng trước, Bộ tư lệnh quân trang của Không quân Mỹ (AFMC) thông báo Trung tâm duy trì hoạt động của Không quân tại căn cứ không quân Hill ở Ogden, Utah đang tiến hành nghiên cứu thị trường nhằm xác định “tính sẵn có, lợi ích và khả năng của các nguồn kinh doanh tiềm năng đủ điều kiện và có thể cạnh tranh một hợp đồng cung cấp hai mô hình xe bệ phóng chân thực của tổ hợp phòng không S-300PMU do Nga sản xuất.

Không quân Mỹ dự kiến mua hai mô hình xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL) với hình dáng, kích thước, tín hiệu phản xạ radar và dấu hiệu hồng ngoại giống hệ thống S-300PMU-1/2 của Nga. Chúng sẽ được triển khai tại Bãi thử vũ khí và huấn luyện Utah (UTTR), phục vụ các hoạt động thử nghiệm vũ khí mới và đào tạo phi công, thông báo của AFMC cho biết.

 “Mô hình với độ trung thực cao rất cần thiết cho quá trình đào tạo phi công. Các tiến bộ mới về công nghệ đòi hỏi chúng phải có dấu hiệu chính xác, sát thực tế để hỗ trợ việc huấn luyện", thông báo của AFMC cho biết.

Việc sử dụng các mô hình vào huấn luyện sẽ giúp Mỹ giảm bớt chi phí vận hành và bảo quản so với sử dụng phiên bản thật.

TRI TÚC