Nga bí mật thử thành công tên lửa đạn đạo mới
Ngày 26-3, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này vừa phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 Rubezh từ bãi phóng thử Kapustin Yar ở miền nam.

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS -26 Rubezh được tiến hành từ hôm 18-3, nhưng hơn 1 tuần sau, thông tin này mới được đại diện Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với báo giới.

Theo quan chức trên, đầu đạn giả định của tên lửa đã tiêu diệt thành công mục tiêu tại trường bắn Sary Shagan range ở Kazakhstan chỉ vài phút sau khi được phóng từ bãi phát triển và phóng thử tên lửa Kapustin Yar thuộc khu vực miền nam Astrakhan hôm 18-3.

“Quy trình phóng thử nghiệm diễn ra đúng kế hoạch. Các đầu đạn tên lửa đã tấn công chính xác các mục tiêu được chỉ thị từ trước”, nguồn tin cho biết, đồng thời khẳng định các quan chức quốc phòng Nga đã được cung cấp thông tin đầy đủ về tên lửa đạn đạo liên lục địa RS -26 Rubezh.

Nga bí mật thử thành công tên lửa đạn đạo mới - ảnh 1Một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 Rubezh của Nga.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 Rubezh lần đầu được phóng thử hôm 28-9-2011 nhưng đã bị thất bại khi tên lửa bay lệch hướng và rơi cách điểm phóng chỉ 8km. Các vụ phóng thử sau đó được tiến hành vào các năm 2012, 2013 và 2015 đều thành công.

Hiện nay, chưa rõ loại tên lửa đạn đạo liên lục địa này được trang bị đầu đạn đơn hay đầu đạn dẫn hướng độc lập tấn công đa mục tiêu (MIRV). Cả 2 cấu hình này đều đã được thử nghiệm vào năm 2013.

RS-26 Rubezh được cho là có độ chính xác hơn các loại tên lửa đạn đạo hiện có và có khả năng xâm nhập vào các hệ thống phòng thủ tinh vi nhất của đối phương. Theo giới chức quốc phòng Mỹ, tầm bắn của RS-26 Rubezh có khả năng lên tới 5.500km.

Trước đó, hồi cuối năm 2014, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Sergei Karakayev từng tuyên bố, RS-26 Rubezh sẽ chính thức được biên chế hoạt động từ năm 2016. Theo đó, Sư đoàn tên lửa số 29 đóng tại khu vực Irkutsk sẽ được tái trang bị dòng tên lửa đạn đạo mới này.

Theo Đức Hùng (ANTĐ / Sputnik)