Nga không kích trở lại, Thổ Nhĩ Kỳ lắp tên lửa phòng không
(PLO) – Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống phòng không tại khu vực biên giới trong bối cảnh nước này bị ảnh hưởng do tình hình chiến sự tại Syria.

Tờ Hurriyet Daily News ngày 16-6 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lắp các hệ thống phòng không mới tại tỉnh Kilis, đông nam nước này trong bối cảnh các cuộc tấn công tên lửa ủa tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) qua biên giới Syria và Nga tiếp tục không kích tại khu vực giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga không kích trở lại, Thổ Nhĩ Kỳ lắp tên lửa phòng không - ảnh 1
Khu vực biên giới tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ giáp Syria. Ảnh: Hurriyet

Được phát triển bởi nhà sản xuất quốc phòng hàng đầu Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống radar chống đạn cối Serhat và hệ thống súng phòng không tự hành Korkut gần đây đã được lắp tại khu vực biên giới Öncüpınar của tỉnh Kilis.

Như một phần trong kế hoạch của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TSK) nhằm tăng cường an ninh biên giới, hệ thống trên sẽ tiếp tục được triển khai tại khu vực biên giới Elbeyli thuộc tỉnh Kilis.

Tỉnh Kilis chỉ cách TP Aleppo (Syria) khoảng 60 km về phía Bắc. Việc lắp hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh khi hôm 10-6, Không quân Nga vừa tiến hành nhiều cuộc không kích trên vùng nông thôn phía bắc và nam tỉnh Aleppo nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Nga không kích trở lại, Thổ Nhĩ Kỳ lắp tên lửa phòng không - ảnh 2
Nga tiếp tục các cuộc không kích hỗ trợ quân chính phủ Syria giành lại Aleppo. Ảnh: AFP

Phe nổi dậy chiếm quyền kiểm soát Allepo từ chính phủ Syria từ năm 2012. Vài tháng gần đây, quân chính phủ Syria đã chiếm lại nhiều khu vực ở Allepo nhờ sự hỗ trợ không kích của Nga. Hôm 16-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có một thỏa thuận ngừng bắn mới ở TP Allepo trong 48 giờ, bắt đầu từ đầu ngày 16-6.

Được biết hệ thống phòng không Korkut có khả năng bắn 1.100 viên đạn/phút. Korkut sẽ phá hủy các tên lửa ở khoảng cách 4 km so với mặt đất trước khi các tên lửa rơi xuống.

Bên cạnh đó, hai khẩu đội pháo thuộc Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Aselsan cũng sẽ được đưa đến Kilis cùng các máy bay không người lái có vũ trang.

Khu vực biên giới trên cũng sẽ được giám sát thường xuyên bởi các hệ thống giám sát không người lái có tên “Khí cầu mini” (mini zeppelin) do Aselsan phát triển.

Hệ thống giám sát này giúp các đợn vị an ninh cố định giám sát tình hình an ninh địa phương và đưa ra cảnh báo sớm. Với các camera thường trực ngày và đêm, hệ thống giám sát có thể gửi hình ảnh về tình hình của một khu vực trên phạm vi 360 độ theo thời gian thực.

Các vụ tấn công bằng tên lửa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã cướp đi sinh mạng của 21 người ở Kilis kể từ ngày 18-1 năm nay, trong đó có 8 người Syria và hơn 80 người bị thương.

BẢO ANH