Nga: Trung Quốc đóng 100 máy bay vận tải cỡ lớn

Thứ Tư, ngày 22/10/2014 - 09:59

Trung Quốc đang trong quá trình sản xuất 100 máy bay vận tải cỡ lớn, với mục tiêu có thể triển khai quân khắp thế giới, một chuyên gia quân sự Nga khẳng định.

Trong một bài viết được đăng tải trên trang web của Hội đồng Nga, ông Vasily Kashin, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược tại Mátxcơva cho biết, quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang hy vọng sẽ hoàn tất dự án trước năm 2020.

 

Máy bay vận tải Xian Y-20 của Trung Quốc
Máy bay vận tải Xian Y-20 của Trung Quốc

Để đạt được mục tiêu này, Trung Quốc đang trong quá trình mua lại các máy bay vận tải chiếc lược 4 động cơ đa nhiệm Il-76, và máy bay tiếp dầu trên không Il-78 của Nga, Belarus và Ukraine. PLA cũng đang tự phát triển mẫu máy bay vận tải quân sự cỡ lớn Xian Y-20.

Theo Kashin, chất lượng công nghệ quân sự của Trung Quốc đã đạt tới một tầm mới, đủ để khiến PLA trở thành một lực lượng hiện đại có khả năng tham gia một cuộc chiến tranh công nghệ cao. PLA thế hệ mới có hải quân có khả năng hoạt động trên các khu vực nước sâu, cũng như một lực lượng không quân chiến lược hùng hậu.

Dự án trên được cho là một phần của một loạt chương trình lớn, được thiết kế nhằm hoàn tất quá trình chuyển đổi nhằm biến Trung Quốc trở thành một cường quốc quân sự hiện đại. Một trong những mục tiêu chương trình nhắm tới việc xây dựng một quân đội có thể chiến thắng các cuộc chiến thông qua công nghệ thông tin vượt trội trước năm 2050.

Tăng cường hiện đại hóa quân đội

Để đạt mục tiêu này, từ năm 2000, PLA đã đặt mục tiêu 60% tân binh sẽ có trình độ đại học, mặc dù đến năm 2009, con số này chưa vượt khỏi 30%. Để khuyến khích thêm nhiều người có trình độ gia nhập, PLA đã triển khai một chính sách bảo hiểm toàn diện cùng mức thù lao cao hơn, với lương tháng của quân nhân tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn 2006 – 2011, lên khoảng 840 USD/tháng.

Bắc Kinh cũng được cho là đang tái điều chỉnh cấu trúc của các lực lượng vũ trang, với ý định dần giảm bớt các trung đoàn, sư đoàn bộ binh và không quân. Bộ binh của PLA chiếm khoảng 1,6 triệu trong tổng số 2,29 triệu nhân sự của PLA, nhưng bộ binh không còn được trú trọng những năm gần đây, do hải quân và không quân được quan tâm lớn hơn.

Trong khi đó, hoạt động huấn luyện giờ chủ yếu tập trung vào việc sử dụng các hệ thống được tự động hóa tham gia các chiến dịch hỗn hợp. Việc sử dụng các loại vũ khí chính xác như pháo 122mm, và pháo 155mm với tầm bắn mở rộng và đạn được dẫn đường cũng được chú trọng.

Các phi công của không quân cũng đã tăng số giờ huấn luyện thêm trung bình 200 giờ/năm, và tập trung nâng cao khả năng tự quyết định mà không cần hỗ trợ từ mặt đất.

 

Trung Quốc đang phát triển lực lượng hải quân hùng hậu, hiện đại
Trung Quốc đang phát triển lực lượng hải quân hùng hậu, hiện đại

Thêm vào đó, Trung Quốc đã trở thành một nhà buôn vũ khí lớn, bản báo cáo viết, khi tham gia hợp tác công nghệ với các nước như Pakistan. Vũ khí của Trung Quốc cùng các hệ thống như pháo bức kích tự hành 155mm PLZ-45, hiện đã có thể tham gia vào thị trường cạnh tranh tại Cô-ét, Ả rập xê út, Algeria cùng các nước Trung Đông.

Trung Quốc hiện là quốc gia thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ, phát triển được tàu chiến trang bị hệ thống vũ khí đa nhiệm tự phát triển. Tàu khu trục type 052D, hiện đang chạy thử trên biển, có thể phóng đi nhiều loại vũ khí dẫn đường như tên lửa đối không, tên lửa đối hạm và tên lửa chống tàu ngầm cùng các tên lửa hành trình đối đất.

Trung Quốc cũng là quốc gia duy nhất cùng lúc triển khai 2 dự án chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, và cả hai chiến đấu cơ này đều đang trong giai đoạn bay thử nghiệm.

Thêm vào đó, nước này cũng đang đóng mới 5 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 094. Các tàu này được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-2. PLA đã triển khai 35 hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa di động DF-31A, và vẫn đang phát triển hệ thống mang nhiều đầu đạn.

Trên mặt trận tình báo, Trung Quốc đang kết hợp tác chiến điện tử truyền thống với chiến tranh mạng. Cục 4 của Bộ tổng tham mưu PLA đã được giao 4 nhiệm vụ chính: tăng cường nhân sự, nâng cao tiến bộ công nghệ, thành lập thêm các trung tâm và đào tạo thêm nhiều chuyên gia tác chiến thông tin. Hoạt động tình báo viễn thông và điện tử do Cục 3 của Bộ tổng tham mưu PLA đảm trách, với tổng cộng khoảng 130.000 nhân viên.

Bắc Kinh nhận thấy cần thiết phải tăng cường và hiện đại hóa các năng lực của PLA do những căng thẳng về chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt với Nhật Bản trên biển Hoa Đông, và với Việt Nam cùng Philippines tại Biển Đông, cũng như mối quan ngại xuất phát từ chiến lược trở lại châu Á của Mỹ, bản báo cáo cho biết.

Theo Thanh Tùng (Dân Trí /Want China Times)

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.