Nga-Trung ký hợp đồng mua Su-35 trị giá hơn 2 tỉ đô
(PLO)- Theo Reuters hôm 19-11, Trung Quốc sắp sửa mua một lô 24 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi-35 từ Nga trong một hợp đồng trị giá hơn 2 tỉ đô. Một phát ngôn viên phía Nga đã xác nhận việc ký kết thỏa thuận này giữa hai nước nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết. 

Thỏa thuận này khiến Trung Quốc trở thành “vị khách ngoại quốc” đầu tiên mua Su-35, một loại máy bay quân sự tiên tiến nhất của Nga và là một trong những hợp đồng lớn nhất về máy bay quân sự được ký kết giữa hai nước.

Nga-Trung ký hợp đồng mua Su-35 trị giá hơn 2 tỉ đô  - ảnh 1
 Trung Quốc sắp sửa mua một lô 24 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi-35 từ Nga trong một hợp đồng trị giá hơn 2 tỉ đô

Nga-Trung ký hợp đồng mua Su-35 trị giá hơn 2 tỉ đô  - ảnh 2
 Trung Quốc sắp sửa mua một lô 24 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi-35 từ Nga trong một hợp đồng trị giá hơn 2 tỉ đô

Nga và Trung Quốc đã đàm phán trong nhiều năm qua về Su-35 và vào năm 2012 hai bên đã ký một thỏa thuận sơ bộ với Bắc Kinh để mua một số các máy bay phản lực, theo tờ Kommersant đưa tin.

Buôn bán vũ khí có thể được coi là một điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh tế ảm đạm tại Nga, khi mà giá dầu nước này sụt giảm liên tục và phải chịu đựng những biện pháp trừng phạt của phương Tây về cuộc xung đột Ukraine.
Moscow đã tìm cách để thắt chặt thêm mối quan hệ thương mại và tài chính với Bắc Kinh sau “cái lạnh” trong quan hệ với phương Tây về vấn đề Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ khi nào Trung Quốc sẽ trả đủ cho Nga số tiền 2 tỉ theo hợp đồng.

Lưu Ngọc