Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 8-4 tại thủ đô Moscow (Nga) để hội đàm về quan hệ Nga-Thổ.

Tại buổi khai mạc cuộc họp Hội đồng Hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8-4, Tổng thống Putin cho hay Moscow và Ankara có các dự án vũ khí khác bên cạnh thương vụ hệ thống phòng không S-400.

Ngoài S-400, Thổ Nhĩ Kỳ còn có thỏa thuận vũ khí khác với Nga - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc hội đàm ngày 8-4 ở thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: Hurriyet Daily News

Ông Putin nhấn mạnh rằng việc hoàn tất hợp đồng vũ khí trị giá 2,5 tỉ USD để bàn giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ là ưu tiên hàng đầu hiện nay khi nói về hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa hai nước.

“Có nhiều nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho hai đất nước chúng ta khi tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật. Trước hết, chúng tôi đang bàn về việc hoàn tất hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin nói.

“Có các dự án vũ khí đầy hứa hẹn khác trên bàn nghị sự liên quan tới cung cấp các sản phẩm quốc phòng hiện đại của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ”, chủ nhân Điện Kremlin tiết lộ nhưng không nói chi tiết.

Phát biểu với phóng viên tại một buổi họp báo sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Erdogan, ông Putin nhấn mạnh Moscow và Ankara có thể sẽ đạt được các thỏa thuận về phát triển chung và sản xuất “thiết bị quân sự hiện đại, công nghệ cao” trong tương lai.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 là “quyền chủ quyền” của nước này, không ai có quyền yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ với Moscow. Ông Erdogan tái khẳng định lập trường của ông rằng câu hỏi S-400 đã khép lại.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng vũ khí cung cấp bốn trung đoàn S-400 trị giá 2,5 tỉ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối năm 2017. Một khi việc chuyển giao bắt đầu vào tháng 7-2019, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành quốc gia thứ tư sở hữu hệ thống S-400 sau Nga, Belarus và Trung Quốc.

Được thiết kế để ngăn chặn máy bay, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của đối phương, S-400 được đánh giá là hệ thống phòng không di động hiện đại nhất trong kho vũ khí của Nga hiện nay.

Tháng trước, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay trung đoàn S-400 đầu tiên nước này tiếp nhận sẽ được triển khai ở căn cứ không quân Murted ở tây bắc thủ đô Ankara.

Tuần trước, Tổng thống Putin cho biết nhà sản xuất S-400 Almaz-Antey đã đẩy nhanh quá trình sản xuất S-400 để bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của Ankara.

Tại cuộc hội đàm hôm 8-4, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có tình hình ở Syria, quan hệ kinh tế, hợp tác năng lượng.