Ngọn lửa bắn ra từ một khẩu lựu pháo của PLA trong một cuộc tập trận ở Himalayas vào cuối tháng trước. Ảnh: Handout/SCMP
Ngọn lửa bắn ra từ một khẩu lựu pháo của PLA trong một cuộc tập trận ở Himalayas vào cuối tháng trước. Ảnh: Handout/SCMP
(PLO)- Các cuộc tập trận được tiến hành ở độ cao khoảng 4.600 m để thực hành các đòn đánh chính xác cao và kiểm tra hỏa lực trong điều kiện cao nguyên.

Trung Quốc đã đưa một số loại loại đạn pháo mới nhất của mình tới thử nghiệm trong một cuộc tập trận ở dãy Himalaya, khi vẫn đang vướng vào tranh chấp biên giới với Ấn Độ, báo South China Morning Post đưa tin. 

Các cuộc tập trận bắn đạn thật của quân khu Tây Tạng thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) diễn ra vào cuối tháng trước có sự tham gia của lựu pháo 122 mm và hỏa lực chống tăng HJ-10, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 11-8.

Pháo binh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở dãy Himalaya - ảnh 1
Ngọn lửa bắn ra từ một khẩu lựu pháo của PLA trong một cuộc tập trận ở Himalayas vào cuối tháng trước. Ảnh: Handout/SCMP

Các cuộc tập trận, được tiến hành ở độ cao khoảng 4.600 m nhằm thực tập các đòn đánh chính xác cao và kiểm tra hỏa lực trong điều kiện cao nguyên như các cuộc tập trận trước ở khu vực. Đoạn video ghi lại cuộc tập trận cho thấy loại pháo tự hành PCL-181155 mm của PLA và tên lửa chống tăng HJ-10 bố trí trên xe bánh xích nguyên bản.

Các loại lựu pháo mới có cỡ nòng nhỏ và ngắn hơn. Đa số chúng được gắn trên khung gầm xe tải bốn bánh, thay vì sáu bánh như phiên bản gốc. Phiên bản tên lửa chống tăng HJ-10 cũng chỉ có một bệ phóng hai nòng thay vì bệ phóng bốn nòng như trước đây.

Các thay đổi này dường như để giảm trọng lượng và chiều dài của pháo và tên lửa nhằm phù hợp cho việc di chuyển và hoạt động ở các địa hình hiểm trở. Chúng cũng được dễ dàng vận chuyển hơn bằng máy bay khi cần triển khai nhanh.

Pháo được gắn trên xe cơ động để phù hợp với địa hình đồi núi vì xe cơ động có khả năng đẩy đường đạn trên quỹ đạo cao. Trong khi đó, các tên lửa chống tăng HJ-10 lại có khả năng phá hủy các mục tiêu thiết giáp trên mặt đất, thuyền cao tốc cỡ nhỏ, trực thăng bay thấp ở khoảng cách lên đến 10 km. 

Trong giai đoạn này, Ấn Độ được cho là đã lên kế hoạch triển khai một đội tàu tuần tra nhỏ trên một khu vực của hồ Pangong dài 134 km, nơi từng xảy ra một số cuộc đụng độ quân sự với Trung Quốc trong những năm gần đây.

Các cuộc tập trận của PLA diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang ở trong tình trạng căng thẳng nhất trong nhiều thập niên, dù quân đội của cả hai bên đã rút lui khỏi các điểm nóng chính dọc theo biên giới tranh chấp.

Các cuộc giao tranh mới nhất bắt đầu vào tháng 5 và lên đến đỉnh điểm vào tháng 6, sau một cuộc đụng độ của binh sĩ hai nước tại biên giới khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc cho biết họ cũng bị thương vong nhưng không đưa ra số liệu chính xác.

TÚ QUYÊN