Pháo “siêu thanh” của Nga có thể bắn hạ mọi máy bay
(PLO) - Công ty Rostech của Nga đang chuẩn bị công bố một loại vũ khí tần số siêu cao có khả năng hạ gục tất cả các loại máy bay không người lái, tên lửa và vũ khí chính xác cao. Loại vũ khí này sẽ được giới thiệu chính thức tại triển lãm quân sự Army-2015.

Viện Kỹ thuật Sóng âm Mosow (Moscow Radio Engineering) đã phát triển một loại ‘pháo’ tần số siêu cao (SHF) sử dụng điện tử để “chốt hạ” máy bay, máy bay không người lái, tên lửa dẫn đường và bất kỳ loại vũ khí chính xác cao nào trong không trung. Loại pháo này tạo ra một vùng “không phận loại trừ” trong phạm vi bán kính hơn 10 km xung quanh mục tiêu.

"Phức hợp vi sóng bức xạ di động sẽ thực hiện loại bỏ tần số ngoại biên của các thiết bị điện tử trên các mục tiêu tầm thấp hoặc đầu đạn của vũ khí chính xác cao," một nguồn tin từ Rostech trả lời phỏng vấn của TASS, thêm nữa là hệ thống này được cho là đã giúp nâng tầm đẳng cấp của hệ thống phòng thủ tầm gần.

Pháo “siêu thanh” của Nga có thể bắn hạ mọi máy bay - ảnh 1
Bệ vận chuyển Bulk. Nguồn: (RIA Novosti / Maksim Blinov)

"Xét về khả năng, phức hợp này hầu như không có đối thủ trên thế giới", nguồn tin cho biết. Tất cả các thiết bị được gắn trên bệ vận chuyển tên lửa phòng không Buk được theo dõi.

"Khi được cài đặt trên một nền tảng đặc biệt, 'pháo' SHF có thể thực hiện phòng thủ toàn diện", nguồn tin cho biết thêm. Ngoài ra phức hợp này cũng được dự kiến sử dụng để thử nghiệm các hệ thống vô tuyến điện tử quân sự nhằm gia tăng khả năng chống lại vi sóng bức xạ năng lượng cao.

‘Pháo’ SHF sẽ được công bố trong khu vực đặc biệt của Triển lãm Army-2015, một diễn đàn quân sự quốc tế diễn ra tại công viên giải trí quân sự 'Patriot’ bên ngoài Moscow giữa ngày 16 và 19 tháng 6.

Vào tháng Tư năm nay, Hải quân Mỹ đã phát hành một video mô tả chi tiết công nghệ LOCUST - một công cụ mới cho phép nhiều mục tiêu không người lái phối hợp và đeo bám kẻ thù. Được biết, nó được thiết kế để bảo vệ các tàu lớn của Mỹ. Tuy nhiên, khi được trang bị đầu đạn thì chúng có thể biến thành vũ khí tấn công.
Cuộc tấn công của một phi đội bay không người lái vào một thiếp lập phòng vệ làm nhiệm vụ lấy chúng ra thực sự phiền hà và tốn kém đối với các hệ thống phòng không hiện tại.
Khả năng ngăn ngừa bức xạ tần số ngoại vi của ‘pháo’ SHF có vẻ giống như một giải pháp chung đảm bảo an toàn cho hệ thống phòng không chống lại các cuộc tấn công không người lái.

Vương Cường