SU-24 Fencer: ‘Nắm đấm thép’ Putin mang đến Syria

Minh Trường
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 3/10/2015 - 16:07

(PLO)- Bên cạnh bốn máy bay ném bom Su-34 Fullback của Nga mới được triển khai tại Syria, hầu hết vũ khí tấn công tầm xa của Nga trong khu vực đều tỏ ra dưới cơ so với 12 máy bay Su-24 M2 Fencer đặt tại căn cứ Latakia. 

Đây là mẫu tiêm kích hai động cơ có cánh thay đổi hình dạng của Nga bắt nguồn từ những năm 60. Mặc dù là mẫu tiêm kích đã có tuổi, lực lượng Su-24 của Nga đã được hiện đại hóa với hệ thống định vị GLONASS, kính buồng lái được gia cố, hệ thống giao diện hiện đại và hệ thống khí tài phòng không mới gồm cả tên lửa tầm gần R-73.

Mẫu Su-24M2 được thiết kế để mang theo cùng lúc nhiều loại vũ khí. Mặc dù tiêm kích Nga có thể mang theo vũ khí dẫn đường chính xác, giới quân sự Mỹ nhận định Nga không thiên về những loại vũ khí như vậy mà thay vào đó là các loại vũ khí không định hướng. 

Như Tư lệnh tình báo không quân Robert Otto cho biết ông không nhận ra được các loại vũ khí treo trên máy bay Su-24 bởi vì chúng không phải dạng vũ khí định hướng.

SU-24 Fencer: ‘Nắm đấm thép’ Putin mang đến Syria - ảnh 1

 Máy bay tiêm kích Su-24 của không quân Nga

Fencer có khả năng tải được hơn 8 tấn vũ khí nhưng thường chỉ mang theo hơn 3 tấn theo các thiết lập của hãng Sukhoi. Với chủ đích thiết kế nhằm xâm nhập không phận đối phương ở tầm bay thấp, Fencer có thể tấn công các mục tiêu ở cự ly 600 km trong khi mang theo sáu quả bom FAB-500M-62 nặng 500 kg mỗi quả mà không cần tiếp nhiên liệu trên không.

Không chỉ vậy, theo tình báo Hải quân Mỹ, các máy bay này còn được dùng trong các nhiệm vụ do thám và yểm trợ.
Với số lượng 12 chiếc Su-24, tại bất cứ lúc nào, không quân Nga cũng sẽ có khoảng từ 8 đến 10 chiếc sẵn sàng tham chiến. Nếu có đủ tài nguyên ở Latakia, 10 chiếc Su-24 này có thể thực hiện đến 30 chuyến cất cánh mỗi ngày trong điều kiện lý tưởng. Tuy vậy, nhiều quan chức quân sự Mỹ cũng nghi ngờ về việc liệu Nga có đem theo đủ thiết bị để hỗ trợ tại Latakia hay không. Bên cạnh đó, vẫn còn yếu tố về số lượng phi công và nhân viên bảo dưỡng tại căn cứ.
Không quân Nga đang có kế hoạch thay dần các mẫu máy bay bằng mẫu Su-34 mới, song chắc chắn Fencer sẽ là mẫu còn nằm trong biên chế trong thời gian tới nhờ khả năng tấn công tầm xa hiệu quả của mình.

Minh Trường

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.