Tân binh lên đường nhập ngũ
(PLO) - Sáng 6 – 3, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức giao nhận quân đợt 1 năm 2015, với  570 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ.

Trong số 570 thanh niên lên đường khoác màu áo xanh, có những sinh viên đang theo học các trường đại học đã tình nguyện tạm gác bút nghiêng để đăng ký lên đường làm nhiệm vụ với tổ quốc.

Đợt giao quân lần 1 năm 2015, tỉnh Thừa Thiên - Huế có bốn đơn vị giao quân gồm: huyện Phong Điền, hai thị xã Hương Thủy, Hương Trà và TP Huế. Năm nay, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 570 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự (500 thanh niên) và công an (70 thanh niên). Các đơn vị nhận quân gồm: Sư đoàn 324, Sư đoàn 968 (Quân khu 4), Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh. Nhờ làm tốt công tác sơ, khám tuyển và tuyển chọn, chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay cao hơn các năm trước.  Trong đó, có nhiều thanh niên đang là sinh viên đã tự nguyện gác bút nghiêng, bảo lưu kết quả đại học để lên đường nhập ngũ.

Có mặt tại điểm giao nhận quân ở Thị đội Hương Trà, không khí giao nhận quân diễn ra an toàn, các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Đang là sinh viên năm 2, nghành Quản lý đất đai, Trường Đại học Nông lâm Huế nhưng Phạm Viết Thương quê ở xã Hải Dương, Thị xã Hương Trà đã tình nguyện tạm gác việc học để theo tiếng gọi của tổ quốc. 

Trong đợt tuyển quân đợt 1 năm 2015, Phạm Viết Thương là tân binh của đơn vị công an tỉnh Thừa thiên Huế. Thương tâm sự, "khi nghe đài phát thanh xã thông báo khám sức khoẻ nghĩa vụ cho thanh niên trong xã để chuẩn bị cho công tác tuyển quân đợt 1 năm 2015, em đã ngay lập tức đăng ký khám tuyển đi nghĩa vụ. Qua nhiều lần khám sức khoẻ, xét hồ sơ lý lịch em vinh dự được trúng tuyển đi nghĩa vụ quân sự tại đơn vị công an tỉnh Thừa Thiên Huế. Trước đây, khi ngồi trên ghế nhà trường em đã mong ước được một ngày  nào đó mình được khoác lên mình màu áo xanh của lính, bây giờ mong ước ấy đã trở thành sự thật", Thương cười nói.

Cũng giống như Phạm Viết Thương, Nguyễn Công Quý chàng sinh viên năm 2 ngành Nhiệt lạnh trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cũng tạm gác học hành theo tiếng gọi màu áo xanh của lính.

Ông Nguyễn Công Bằng, phụ huynh tân binh Nguyễn Công Quý cho biết mình từng là thanh niên xung phong ở Trường Sơn, nay con trai lại được đi nghĩa vụ công an tỉnh. Gia đình đã động viên cháu cố gắng ba năm hoàn thành tốt nhiệm vụ, phấn đấu ở lại phục vụ lâu dài trong ngành công an.

Bên cạnh các sinh viên tình nguyện nhập ngũ, công tác tuyển quân có sức khoẻ và trình độ cũng được nâng cao, khi nhiều thanh niên có sức khỏe loại 1 và 2 đạt 87%; 93% có tuổi đời từ 18 đến 21; 77% có trình độ văn hoá cấp III; 9% có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; hai đảng viên; 100% thanh niên lên đường nhập ngũ đều là đoàn viên và viết đơn tình nguyện. Trước ngày lên đường, các huyện, thị xã và Thành phố Huế đều tổ chức cho thanh niên dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sỹ; các tổ chức đoàn thể đều thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các thanh niên với mỗi sổ tiết kiệm trị giá từ 1 - 3 triệu đồng.

Một số hình ảnh giao nhận quân:

Tân binh lên đường nhập ngũ - ảnh 1

Phạm Viết Thương trước lúc lên đường nhập ngũ

Tân binh lên đường nhập ngũ - ảnh 2

Trẻ em cũng đi tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ 

Tân binh lên đường nhập ngũ - ảnh 3

Các thanh niên vui vẻ lên đường làm nhiệm vụ với tổ quốc

Tân binh lên đường nhập ngũ - ảnh 4

Người thân chia tay trong quyến luyến

VẠN AN