Trong một báo cáo gửi Quốc hội Hàn Quốc ngày 18-9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết liên minh Mỹ-Hàn sẽ tổ chức diễn tập vào tháng 10 tới với sự tham gia của “một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ”, theo Yonhap. Tuy nhiên, thông tin về tàu sân bay nào của Mỹ được triển khai không được tiết lộ.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Hàn Quốc cũng sẽ tập trận báo động tên lửa chung với Nhật Bản trong khoảng thời gian giữa cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Mỹ cũng dự kiến triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1B từ đảo Guam ở Thái Bình Dương tới Hàn Quốc vào cuối tháng này để răn đe Triều Tiên. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu khu trục Mỹ, Hàn Quốc trong một cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương hồi đầu tháng 5-2017. Ảnh: REUTERS

Báo cáo được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gửi lên các nghị sĩ nước này để trình bày phản ứng của quân đội trước vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên. Hôm 15-9, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Bắc Thái Bình Dương. Tên lửa bay được quãng đường 3.700 km, lớn hơn khoảng cách 3.400 km giữa Bình Nhưỡng và đảo Guam. 

Liên quan tới công nghệ tên lửa của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng dường như “đã đến gần giai đoạn cuối” của quá trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cảnh báo khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục khiêu khích “chiến lược” như phóng thêm tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân lần thứ bảy.

Trước đó, sau vụ thử hạt nhân lần sáu của Triều Tiên hôm 3-9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từng cho biết Seoul và Washington đã thảo luận kế hoạch triển khai một tàu sân bay, các máy bay ném bom chiến lược cùng các khí tài uy lực khác của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên để răn đe Bình Nhưỡng.