'Thợ săn ma' của Hải quân Mỹ xuống biển
(PLO) - Hải quân Hoa Kỳ đang thiết lập một đội quân tàu robot không người lái để tìm kiếm tàu ngầm đối phương ở bờ biển. Người ta gọi đây là “thợ săn ma” của Hải Quân Mỹ.
Mỹ hi vọng sẽ chấm dứt sự đe dọa “ngầm” đang ngày càng tăng khi mà tàu ngầm đối phương đi vào vùng biển của Mỹ không bị phát hiện. Các tàu robot này sẽ đi tuần tra biển ba tháng một lần.

Dự án này bắt đầu vào năm 2010, khi Cơ quan Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) thông báo rằng họ đang chế tạo một chiếc tàu tự động 132 chân, chạy bằng động cơ diesel để theo dõi bí mật.

'Thợ săn ma' của Hải quân Mỹ xuống biển - ảnh 1

Tàu săn ngầm theo dõi liên tục không người lái (ACTUV) có thể hoạt động vài tháng tại một thời điểm để bảo vệ khu vực biển và bờ biển khỏi các tàu ngầm diesel không tiếng ồn của quân địch.

Dự án này được gọi là Tàu săn ngầm theo dõi liên tục không người lái (ACTUV). Trong sáu tuần kiểm tra tại Mississippi đầu năm nay, các nhà khảo sát tại công ty kỹ thuật Leidos và DARPA đã đặt hệ thống của ACTUV vào 100 tình huống khác nhau. Một bước tiến lớn là chiếc tàu thử nghiệm đã theo đuôi thành công một tàu mục tiêu ở cự li 1km .

Phát biểu tại một sự kiện của Hiệp hội Quốc phòng ở Virginia, quản lý chương trình tại DARPA – ông Urban Ellison đã nêu lý do tại sao Hải quân cần đến chương trình tàu săn ngầm.

“Thay vì cố theo dõi bằng những tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đắt tiền – cách mà chúng tôi đang làm hiện nay, chúng tôi muốn thử thực hiện một cách làm giảm đáng kể chi phí. ACTUV có thể tự động trung chuyển qua hàng ngàn cây số của đại dương và có thể triển khai trong nhiều tháng tại một thời điểm”. 

 

'Thợ săn ma' của Hải quân Mỹ xuống biển - ảnh 2
 Một bước tiến lớn là chiếc tàu thử nghiệm đã theo dõi thành công một mục tiêu ở cự li 1km

Tàu ngầm chạy bằng diesel-điện có động cơ gần như không tiếng ồn, rất khó để theo dõi từ xa, lại có giá hợp lý, nên được các nước nhỏ “ưa chuộng ”. Dự án phát triển tàu ngầm không người lái của công ty Leidos nhằm mục tiêu theo dõi và đuổi các tàu ngầm diesel-điện này ra khỏi vùng biển chiến lược. 
Công ty cũng cho biết: “ACTUV giúp quân đội tránh khỏi nguy hiểm và cũng giảm thiểu rủi ro đối với các hệ sinh thái biển bằng cách hạn chế việc sử dụng sóng siêu âm”.

Ánh Ngọc