Thủy quân lục chiến Trung Quốc lần đầu tập trận ở Tân Cương
(PLO)- Lính thủy quân lục chiến của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) lần đầu tiến đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở khu tự trị Tân Cương.
Trang tin Ecns.com (Trung Quốc) hôm 26-1 cho biết cuộc tập trận diễn ra vào ngày 15-1 tại một trại huấn luyện ở sa mạc Gobi.
Một sư đoàn Thủy quân lục chiến, các đơn vị pháo binh và xe bọc thép đã tiến hành chiến dịch tấn công mô phỏng nhắm vào một lực lượng bộ binh có vũ trang đến từ Bộ Tư lệnh Quân đội Tân Cương. 
Dẫn thông tin từ Hải quân Trung Quốc, Ecns.com cho biết đây là hoạt động huấn luyện xa nhất và dài nhất mà thủy quân lục chiến nước này từng tiến hành.

Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, cũng đã trực tiếp giám sát cuộc tập trận. Ông Ngô cho biết lính thủy quân lục chiến phải được huấn luyện ở tất cả khu vực địa lý.

 


Các binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc tập trận ở sa mạc Gobi. Ảnh: Chinanews 

Ông Chen Weidong, chỉ huy một sư đoàn thủy quân lục chiến tham gia vào cuộc tập trận, cho biết các hoạt động nhằm mục đích rèn luyện và kiểm tra năng lực chiến đấu.

Ngoài thủy quân lục chiến, một trung đoàn tác chiến đặc biệt của hải quân Trung Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận chống khủng bố tại trại huấn luyện trên. Các binh sĩ tiến hành hoạt động trinh sát, bao vây, tạm giam, giải cứu con tin và sơ tán nhanh chóng.
Hàng trăm lính thủy đánh bộ và binh sĩ của trung đoàn trên đã khởi hành từ căn cứ ở miền Nam Trung Quốc vào đầu tháng 1-2016. Họ đã băng qua gần 6.000 km và đến Tân Cương trước khi cuộc tập trận mùa đông Kuerle 2016 diễn ra vào giữa tháng 1-2016 bắt đầu.
Trước khi tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật, họ phải tham gia các hoạt động huấn luyện vào ban đêm, tấn công và điều phối đơn vị. Cuộc tập trận này là các hoạt động huấn luyện vào mùa đông lần thứ ba của thủy quân lục chiến Trung Quốc.
Chuẩn Đô đốc Li Xiaoyan, Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc, cũng tiến hành giám sát cuộc tập trận mùa đông này. Ông cho biết cuộc tập trận năm nay diễn ra trong một môi trường phức tạp hơn và điều kiện thời tiết tồi tệ hơn.
Trước đó hồi năm 2014, thủy quân lục chiến Trung Quốc lần đầu tiên đã tiến hành huấn luyện ở vùng đồng cỏ Nội Mông. Vào thời điểm đó, cuộc tập trận được xem là bất thường bởi lực lượng này vốn chỉ quen với các cuộc diễn tập đổ bộ bờ biển.

Bảo Anh