Trung Quốc khoe vũ khí laser nhân dịp hội nghị APEC
Nhân dịp hội nghị thượng đỉnh APEC sắp diễn ra, chủ nhà Trung Quốc sẽ triển khai một hệ thống vũ khí laser, có khả năng bắn hạ các vật thể bay ở tầm thấp, với mục đích tăng cường an ninh cho hội nghị.

Hệ thống cảnh giới tầm thấp của Trung Quốc

Hệ thống cảnh giới tầm thấp của Trung Quốc

Được đồng phát triển bởi học viện kỹ thuật vật lý Trung Quốc, hệ thống Cảnh giới tầm thấp có phạm vi bảo vệ 12km vuông, và có thể bắn hạ các máy bay nhỏ trong bán kính 2km trong vòng 5 giây sau khi phát hiện mục tiêu.

Nổi bật với tốc độ, độ chính xác cao và độ ồn thấp, thiết bị cảnh giới này được thiết kế để phá hủy các máy bay không người lái hoạt động ở độ cao 500m và có tốc độ dưới 50 m/s, học viện trên cho biết trong một thông báo. Kết quả thử nghiệm gần đây cho thấy hệ thống này đã bắn hạ hơn 30 máy bay không người lái với tỉ lệ thành công 100%.

Một người phát ngôn của Công ty thiết bị công nghệ cao Jiuyuan, một nhóm trực thuộc học viện, đi đầu trong dự án cho biết, ngăn chặn máy bay không người lái sẽ giữ một vài trò then chốt trong việc bảo vệ Bắc Kinh trong tuần tới.

“Việc đánh chặn các máy bay không người lái nhỏ thường do các tay súng bắn tỉa và trực thăng thực hiện nhưng tỉ lệ thành công không cao, trong khi sai sót về tính chính xác có thể gây ra thiệt hại không mong muốn”, người phát ngôn cho biết.

Với sự hiện diện của các nguyên thủ quốc gia, các Bộ trưởng và lãnh đạo cấp cao từ hơn 20 nước trong dịp họp thượng đỉnh, Trung Quốc đã tăng cường công tác an ninh “ngang với dịp Olympic 2008”, thứ trưởng Bộ công an Fu Zhenghua khẳng định.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã tăng cường hoạt động kiểm tra, số lượng các chốt kiểm soát, và một đội tuần tra bằng xe máy được trang bị các phương tiện di chuyển 2 bánh kiểu mới cũng tham gia đảm bảo an ninh.

Cơ quan chức năng đã lắp đặt hàng trăm camera an ninh, cũng như “22 chốt kiểm soát, 38 rào chắn tạo thời và 140 rào chắn” trên khắp thành phố, trong khi cảnh sát được trang bị “vũ chống đạn, đồng phục chống dao và chăn chống nổ”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo Thanh Tùng/Dân trí
Theo Want China Times