Trung Quốc phát triển mẫu xe bọc thép giống Nga
(PLO) – Một phiên bản xe bọc thép chở quân tối tân giống xe Bumerang của Nga sẽ sớm được đưa vào phục vụ trong lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Theo tờ Rossiyskaya Gazeta, Trung Quốc đang hoàn tất quá trình phát triển VP-10, một loại xe bọc thép khá giống với chiếc xe bọc thép chở quân hiện đại Bumerang của Nga.

Trung Quốc phát triển mẫu xe bọc thép giống Nga - ảnh 1
Xe bọc thép chở quân Bumerang trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, Nga hôm 9-5 (Nguồn: Sputnik News)

Tập đoàn công nghiệp Bắc Trung Quốc (NORINCO) đã từng giới thiệu nguyên mẫu VP-10 tại một cuộc triển lãm quân sự ở nước này.

So với Bumerang, VP-10 của NORINCO có nhiều điểm giống về thiết kế như động cơ đặt ở phần phía trước, cho phép binh sĩ có thể rời xe từ các cửa phía sau hoặc trên nóc.

Trung Quốc phát triển mẫu xe bọc thép giống Nga - ảnh 2
Loại xe bọc thép mới của NORINCO VP-10 (Nguồn: Sputnik News)

VP-10 dự kiến được trang bị nhiều loại thiết bị chiến đấu khác nhau. Phiên bản hạng nhẹ có thể chở từ 10 đến 12 binh sĩ với vũ trang đầy đủ. Phiên bản có vũ khí hạng nặng chỉ chở được 8 binh sĩ.

VP-10 cũng có 8 bánh xe như Bumerang và có thể được vận chuyển bằng máy bay.Ngoài việc được đưa vào phục vụ trong quân đội Trung Quốc, loại xe bọc thép mới này còn sẽ được cung cấp tới các quốc gia châu Phi và Mỹ Latin.
Theo trang military-informant.com, NORINCO đang thử nghiệm VP-10 trước khi giao hàng cho các đối tác giấu tên.

Ngọc Như