Channel Asia News đưa tin không quân Trung Quốc trong một thông cáo ngày 28-10 cho biết máy bay tàng hình J-20 sẽ có màn biểu diễn tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Trung Quốc ở TP Châu Hải, Quảng Đông vào tuần tới.

Người phát ngôn không quân Trung Quốc Shen Jinke nói rằng tiến độ sản xuất J-20 diễn ra theo đúng kế hoạch. Máy bay tàng hình này sẽ hỗ trợ các nhiệm vụ của lực lượng không quân Trung Quốc về “bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Lầu Năm Góc cho biết máy bay tàng hình thế hệ thứ năm mà Trung Quốc đang phát triển (J-20 và J-31) là cần thiết đối với không quân Trung Quốc trong quá trình cải thiện trở thành một lực lượng mà có thể tiến hành cả hoạt động tấn công lẫn phòng thủ.

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc
Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Không quân Trung Quốc cho biết đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình J-20 thế hệ mới được “trình làng”. Đây là máy bay tàng hình được sản xuất nội địa. Tháng 6 năm nay, không quân Trung Quốc cho biết máy bay này sẽ được đưa vào biên chế “trong tương lai gần”.

Tại sự kiện triển lãm năm nay, máy bay vận tải quân sự Y-20 cũng sẽ tham gia biểu diễn. Cuộc triển lãm sẽ được tổ chức trong vòng bảy ngày, bắt đầu từ ngày 1-11 tới.

Tại sự kiện triển lãm ở TP Châu Hải hồi năm 2014, Trung Quốc đã giới thiệu máy bay tàng hình J-31 của nước này. Màn trình diễn sức mạnh trùng với thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự một hội nghị thượng đỉnh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc hy vọng máy bay tàng hình J-31, hiện đang trong giai đoạn phát triển, sẽ trở thành đối thủ của máy bay tàng hình F-35 của Mỹ. Trong khi đó, một số nhà phân tích cho biết các hình ảnh về J-20 cho thấy Trung Quốc có tiến độ phát triển chiến đấu cơ này nhanh hơn dự đoán, nhằm cạnh tranh với tiêm kích tàng hình F-22 do hãng Lockheed Martin sản xuất.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác nói rằng các nhà sản xuất quốc phòng của Trung Quốc hiện đang “vật lộn” với các thách thức về công nghệ để phát triển các động cơ tiên tiến, cho phép các chiến đấu cơ Trung Quốc đối trọng với các đối tác phương Tây.

Bắc Kinh trong những năm gần đây tăng cường nghiên cứu các thiết bị quân sự tiên tiến mới gồm tàu ngầm, tàu sân bay, tên lửa chống vệ tinh. Động thái này đã khiến Mỹ và các nước khu vực quan ngại.