Lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận để đối phó các cuộc chiến tranh hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN). Giới chuyên gia cho rằng động thái này nhằm chuẩn bị đối phó nguy cơ Mỹ tấn công hạt nhân, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Trung Quốc tập trận đối phó nguy cơ Mỹ tấn công hạt nhân - ảnh 1
Binh sĩ thuộc Lực lượng tên lửa Trung Quốc tập trân nội dung đối phó một tai nạn hạt nhân vào ban đêm. Ảnh: PLA DAILY

Kể từ tháng 4, các cuộc tập trận chống CBRN đã trở thành trọng tâm huấn luyện của Quân khu miền Tây và của các binh sĩ trong Lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc, theo tờ PLA Daily.

Một video tập trận đăng trên mạng hôm 22-8 cho thấy bốn lữ đoàn sơ cứu thuộc Lực lượng tên lửa được triển khai để giải cứu những binh sĩ bị thương tại một căn cứ trong kịch bản có sử dụng vũ khí hạt nhân vào ban đêm.

Căn cứ này nằm cách xa hơn 2.000 km. Thành viên y tế cùng đội sơ cứu cũng cần phải vượt qua “những tai nạn” và “những cuộc đột kích” trên đường đi tới chiến trường hạt nhân.

Trong một cuộc tập trận khác – cuộc tập trận chống vũ khí hạt nhân lớn nhất từng được tổ chức của Lực lượng tên lửa Trung Quốc, các binh sĩ được nhìn thấy mặc đồ bảo hộ hóa học khi hoạt động tại sa mạc Gobi, nơi có nhiệt độ hơn 40 độ C.

Đội ngũ nhân viên y tế cũng được nhìn thấy dựng lều tạm thời để phục vụ hoạt động cấp cứu. Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ và hàng trăm xe quân sự.

“Tham gia các cuộc tập trận phối hợp với binh sĩ tiền tuyến có thể giúp chúng tôi hiểu được các tai nạn hạt nhân cùng các tình huống trên chiến trường một cách chi tiết. Điều này có ích khi chúng tôi vạch ra kế hoạch huấn luyện về điều trị trong các cuộc tấn công hạt nhân cụ thể”- ông Wang Jianan, giám đốc Trung tâm điều trị hạt nhân của Lực lượng tên lửa Trung Quốc nói trong video.

Nhà bình luận quân sự ở Hong Kong – ông Song Zhongping cho rằng quân đội Trung Quốc phải cải thiện năng lực chống CBRN trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân, đặc biệt kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu triển khai đầu đạn hạt nhân hiệu suất thấp W76-2.

Trung Quốc tập trận đối phó nguy cơ Mỹ tấn công hạt nhân - ảnh 2
Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc tại sa mạc Gobi. Ảnh: PLA Daily

“Mỹ không từ bỏ các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu. Là lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc, Lực lượng tên lửa cũng là mục tiêu chính của Mỹ” – ông Song nói.

“Lực lượng tên lửa phải chuẩn bị cho tất cả kịch bản xấu nhất, bao gồm cách tự cứu nguy khi bị kẻ thù tấn công hoặc rò rỉ hạt nhân cũng như tổ chức các cuộc tập trận mô phỏng khẩn cấp khác” – chuyên gia này nói thêm.

Trong khi đó, nhà quan sát quân sự ở Macau – ông Antony Wong Tong cho hay trong các cuộc tập trận ở sa mạc Gobi, quân đội Trung Quốc đã triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực như Type 89, Type 86 và Type 96A. Điều này cho thấy nước này đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng với người Mỹ.

Ông Zhou Chenming, nhà nghiên cứu tại Viện khoa học quân sự và công nghệ Yuan Wang ở Bắc Kinh đánh giá rằng các cuộc tập trận chống CBRN đã trở thành chủ đề huấn luyện bắt buộc trong các đơn vị quân sự khác của quân đội Trung Quốc.