Trung Quốc thử nghiệm tia laser chống máy bay không người lái
(PLO) - Trung Quốc hiện đã thử nghiệm thành công một hệ thống phòng thủ tia laser nhằm tiêu diệt các máy bay không người lái hạng nhẹ bay ở độ cao thấp.
Hôm Chủ nhật (2-11), Học viện Vật lý kỹ thuật Trung Quốc khẳng định, hệ thống nói trên có khả năng bắn hạ nhiều chiếc máy bay nhỏ sau khi xác định được mục tiêu trong vòng năm giây, với phạm vi bán kính hoạt động lên đến hai km.

Hệ thống hoạt động ở tốc độ cao, rất chính xác và ít tiếng ồn, được thiết kế nhằm để tiêu diệt các chiếc máy bay không người lái bay ở độ cao 500 m và tốc độ dưới 50m/s, học viện cho hay.

Trung Quốc thử nghiệm tia laser chống máy bay không người lái - ảnh 1
 Một nhân viên cứu hỏa khởi động một chiếc máy bay thăm dò không người lái tại Quảng Đông ngày 26 tháng 9

 Yi Jinsong, nhóm trưởng điều hành nhóm Thiết bị Công nghệ cao Jiuyuan chịu trách nhiệm chính cho việc phát triển cỗ máy, cho biết: "Thông thường, công việc đó chỉ dành cho các tay súng bắn tỉa và máy bay trực thăng, nhưng tỷ lệ thành công khá thấp và có thể dẫn đến những thiệt hại không mong muốn."

Theo Yi, các chiếc máy bay không người lái hạng nhẹ tương đối rẻ và dễ sử dụng, là một lựa chọn tốt cho các hoạt động khủng bố. Ngoài ra, các máy bay nói trên có thể được sử dụng vào các hoạt động lập bản đồ không được cấp phép, và gây ảnh hưởng tới hoạt động quân sự và dân dụng trên không, khiến cho sự quan ngại tăng lên.
Hệ thống vũ khí tia laser mới, được lắp đặt cố định hoặc di động trên các phương tiện quân sự, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh tại các sự kiện lớn ở khu vực đô thị. Hơn nữa, một cuộc thử nghiệm gần đây cho thấy cỗ máy đã bắn hạ thành công hơn 30 máy bay không người lái – với tỷ lệ thành công 100%.
Học viện tiết lộ, họ đang phát triển hệ thống an ninh bằng tia laser tương tự với sức mạnh và phạm vi rộng lớn hơn.

Phú Quốc

Nguồn: (Theo Want China Times)