Quân Syria ráo riết không kích, 2 ngày 250 người chết

ĐĂNG KHOA
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 21/2/2018 - 10:39

(PLO)- Ngoài khoảng 250 người chết còn có hàng trăm người bị thương trong 2 ngày chính phủ Syria không kích phe nổi dậy ở Đông Ghouta.

Đợt không kích mạnh 2 ngày qua của phe chính phủ Syria nhắm vào các khu vực phe nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus đã giết chết hơn 250 người, Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria cho biết. Đợt không kích bắt đầu từ tối 18-2 và đặc biệt được đẩy mạnh 2 ngày qua.

Washington Post dẫn lời anh Firas Abdullah làm việc tại Trung tâm Truyền thông Ghouta cho biết nhiều người dân đã phải trốn dưới hầm từ ngày 18-2 khi từng đội, từng đội máy bay chiến đấu quần thảo trên đầu và thả bom. Khi đội máy bay này hết nhiên liệu sẽ có đội máy bay khác thay thế.

Theo anh Abdullah, ngoài các đội máy bay chiến đấu còn có nhiều trực thăng, tham gia thả bom chùm được gia cố thêm đinh và mảnh kim loại để tăng tính sát thương.

“Tình trạng ở đây luôn kinh khủng nhưng đây là tình hình kinh khủng nhất mà chúng tôi từng chứng kiến” – theo anh Abdullah.

Trẻ em bị thương được đưa đến bệnh viện ở Douma, khu vực phe nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta (Syria) ngày 19-2. Ảnh: EPA
Trẻ em bị thương được đưa đến bệnh viện ở Douma, khu vực phe nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta (Syria) ngày 19-2. Ảnh: EPA

Ngoài khoảng 250 người chết còn có hàng trăm người bị thương. Các bệnh viện quá tải vì thương vong quá nhiều. Thậm chí các cơ sở y tế cũng trúng bom. Ít nhất 12 cơ sở y tế bị trúng bom và không thể hoạt động trong 2 ngày qua, theo Liên đoàn Các tổ chức Chăm sóc y tế (UOSSM). Theo số liệu của UOSSM, 2 ngày qua ngoài số người chết còn có tới hơn 700 người bị thương.

Theo Hiệp hội Y khoa Syria-Mỹ (SAMS) hỗ trợ hoạt động các bệnh viện ở Đông Ghouta, đây là số thương vong cao nhất kể từ sau vụ tấn công vũ khí hóa học ở Đông Ghouta năm 2013  là khoảng 1.400 người chết.

“Các bệnh viện quá tải. Sàn nhà đầy người bị thương và máu. Có những bệnh nhân đã xuất viện 2 ngày trước giờ quay trở lại với thương tích nghiêm trọng hơn” – SAMS dẫn lời một bác sĩ ở Đông Ghouta nói.

Người dân bị thương được đưa đến một cơ sở y tế ở Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus (Syria) ngày 20-2. Ảnh: REUTERS
Người dân bị thương được đưa đến một cơ sở y tế ở Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus (Syria) ngày 20-2. Ảnh: REUTERS

Các tổ chức cứu trợ và các nhà quan sát nhân quyền nhận định đợt không kích này là một trong những chương đẫm máu nhất trong 7 năm nội chiến Syria.

Theo Washington Post, đợt không kích và thương vong kinh hoàng này cho thấy cuộc nội chiến Syria vẫn rất tàn khốc, bất kể các nỗ lực ngoại giao từ quốc tế. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “quan ngại sâu sắc” về tình hình ở Đông Ghouta. Ảnh hưởng ngoại giao của Mỹ ở Syria dần thụt lùi kể từ khi Nga can thiệp vào Syria năm 2015.

Trong khi đó hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết phe nổi dậy đã đáp trả bằng cách bắn hơn 45 quả súng cối và tên lửa vào Damacus, làm chết 6 người và bị thương 29 người.

Lực lượng cứu hộ Syria sơ tán dân thường bị thương khỏi thị trấn Saqba ở Đông Ghouta, khu vực trúng không kích của quân chính phủ Syria ngày 20-2. Ảnh: AFP
Lực lượng cứu hộ Syria sơ tán dân thường bị thương khỏi thị trấn Saqba ở Đông Ghouta, khu vực trúng không kích của quân chính phủ Syria ngày 20-2. Ảnh: AFP

Sputnik cho biết có nhận thông tin từ Trung tâm Hòa giải Syria – một tổ chức quan sát hòa bình và nhân quyền do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ điều hành – đã bị tấn công ngày 20-2. Không có thương vong về phía Nga nhưng có dân thường Syria chết và bị thương.

“Các khu vực dân cư, các khách sạn ở Damacus và Trung tâm Hòa giải Syria của Nga nằm trong làn tấn công dữ dội của các nhóm vũ trang hoạt động trái phép ở Đông Ghouta, gây hư hại lớn về hạ tầng và thương vong dân thường” -Sputnik dẫn thông báo của Trung tâm Hòa giải Syria.

Chính phủ Syria đã gửi một lá thư đến Liên Hiệp Quốc (LHQ) cáo buộc các nước phương Tây chịu trách nhiệm các vụ tấn công vì ủng hộ phe nổi dậy. LHQ đề nghị các bên ngừng bắn, kêu gọi chính phủ Syria ngưng tấn công Đông Ghouta, ngăn chặn thương vong dân thường.

ĐĂNG KHOA

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 19-5

(PLO)- Trong ngày 18-5, Việt Nam có 152 ca mắc mới trong nước;4 khu công nghiệp ở Bắc Giang tạm dừng hoạt động; Người yêu hoa lan ủng hộ hơn 45 tỷ đồng chống dịch;3 người nhà của cựu giám đốc Hacinco mắc COVID-19...