Quan tham Trung Quốc có 120 căn hộ, 100 tình nhân, 3 tấn tiền
(PLO)- Lại Tiểu Dân sở hữu 120 căn hộ, có hơn 100 tình nhân. Ngoài ra, các nhà chức trách đã phát hiện ba tấn tiền mặt trị giá 270 triệu nhân dân tệ (39 triệu USD).

Theo tạp chí tài chính Trung Quốc Caixin, Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch công ty quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung, 56 tuổi, bị Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo điều tra hôm 17-4. Cũng theo Caixin, vụ điều tra Lại Tiểu Dân được coi là "đại án quan tham ngành tài chính lớn nhất từ khi Trung Quốc thành lập".

Caixin cho biết CCDI hôm 15-10 công bố kết quả điều tra Lại Tiểu Dân. Ông Lại bị khai trừ đảng, cách chức, chuyển hồ sơ khởi tố tội tham nhũng sang viện kiểm sát, tịch thu tài sản do "tham nhũng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng chính trị tiêu cực".

Quan tham Trung Quốc có 120 căn hộ, 100 tình nhân, 3 tấn tiền - ảnh 1
Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch công ty quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung. Ảnh: Caixin

Lại Tiểu Dân có nhiều năm công tác trong ngành tài chính, từng giữ nhiều chức vụ quản lý cấp cao trong hơn 10 năm tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trước khi được bổ nhiệm làm phó bí thư đảng ủy kiêm CEO công ty quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung năm 2009 và lên chức bí thư kiêm chủ tịch năm 2012.

Tiết lộ với Caixin, một nguồn tin cho biết "Lại Tiểu Dân như "hoàng đế" ở Hoa Dung, nắm quyền lực tuyệt đối, không có bên cân bằng quyền lực, vì thế Lại to gan tới nỗi vượt qua sức tưởng tượng của người thường".

Theo kết quả điều tra của CCDI ngày 15-10, Lại Tiểu Dân sở hữu 120 căn hộ, có hơn 100 tình nhân, bao gồm một số nữ diễn viên nổi tiếng trong làng giải trí Trung Quốc cũng như nhân viên trong Hoa Dung. Nhiều tình nhân của Lại đảm nhận các chức vụ quản lý trong công ty con của Hoa Dung. Lại Tiểu Dân có nguyên tắc bất thành văn với tình nhân, đó là càng quan hệ lâu năm, người tình càng được đảm nhận vị trí cao. Lại đã phân 100 căn hộ cho vợ cũ và các người tình.

Caixin dẫn lời những người thân cận với Lại cho biết ông ta có sở thích đặc biệt với tiền mặt. Các nhà chức trách đã phát hiện ba tấn tiền mặt trị giá 270 triệu nhân dân tệ (39 triệu USD) trong các căn nhà của Lại ở Bắc Kinh, bao gồm nhiều đồng ngoại tệ.

Sau khi Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng cách đây vài năm, Lại Tiểu Dân bắt đầu tìm cách che giấu những căn hộ cất tiền mặt của mình. Một căn hộ của Lại từng bị mua đi bán lại năm lần trước khi đứng tên ông ta. Những người muốn làm ăn với Hoa Dung và ông Lại sẽ chuyển tiền vào tài khoản cho mẹ ông ta, thay vì đưa trực tiếp cho Lại Tiểu Dân. Tài khoản ngân hàng của mẹ ông Lại có 300 triệu tệ (43,4 triệu USD).

Nhân viên tại Hoa Dung cho Caixin hay trong thời gian Lại Tiểu Dân nắm quyền, mức giá ngầm để có được một công việc tại Hoa Dung hoặc công ty con là 300.000 nhân dân tệ (43.400 USD) cho vị trí bình thường, 500.000 nhân dân tệ (hơn 72.000 USD) cho vị trí quản lý và 1 triệu nhân dân tệ (144.000 USD) cho vị trí giám đốc công ty con.

Trong thời gian ở Hoa Dung, ông ta cũng xây dựng cái gọi là "bè phái Giang Tây" - nhóm người mà Lại Tiểu Dân tuyển dụng khắt khe từ quê mình ở tỉnh Giang Tây, phía Nam Trung Quốc. Để nâng cao vị thế chính trị, ông ta cũng bổ nhiệm nhiều chức vụ cho con em và họ hàng các quan chức chính phủ cấp cao.

Hoa Dung là một trong bốn công ty quản lý tài sản mà chính phủ Trung Quốc thành lập năm 1999 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Công ty mở rộng sang nhiều lĩnh vực tài chính khác dưới thời Lại Tiểu Dân, bao gồm chứng khoán, cho thuê tài chính và bất động sản, trở thành tập đoàn cổ phần quản lý tài sản tài chính lớn nhất Trung Quốc.

TRI TÚC