Quốc hội Malaysia họp phiên đặc biệt về vụ máy bay MH17
Thủ tướng Malaysia lên tiếng chỉ trích hành động bắn hạ chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia là hành động “vô nhân tính”.

Quốc hội Malaysia đã tổ chức phiên họp đặc biệt, chỉ trích những người phải chịu trách nhiệm cũng như thúc đẩy tiến hành điều tra quốc tế một cách đầy đủ về vụ tai nạn của chiếc máy bay MH17.

Trước khi bắt đầu phiên họp, các thành viên quốc hội Malaysia đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 298 nạn nhân trên chuyến bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia. 43 người Malaysia, trong đó có 15 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này. 

Quốc hội Malaysia họp phiên đặc biệt về vụ máy bay MH17 - ảnh 1Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak (Ảnh AP)

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Malaysia Najib Razak vẫn duy trì lập trường không nên đưa ra kết luận vội vàng khi các cuộc điều tra vẫn còn đang được tiến hành. Tuy nhiên, ông lên tiếng chỉ trích hành động bắn hạ chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia là hành động “vô nhân tính”: “Các đại biểu quốc hội chỉ trích mạnh mẽ hành động dẫn tới vụ rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17. Đây là hành động vô trách nhiệm, tàn bạo và vô nhân tính”.

Trong khi nhiều nước phương Tây cáo buộc lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine đã bắn rơi chiếc máy bay, thì nhóm điều tra của Malaysia đã tới hiện trường vụ tai nạn, đàm phán với các nhóm ly khai để nhận thi thể những người thiệt mạng và đảm bảo an toàn cho hộp đen chiếc máy bay. 

Ngày 22/7, phần lớn thi thể của các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Malaysia đã được đưa về thành phố Khakiv của Ukraine và trong ngày 23/7 được đưa về Hà Lan để tiến hành công tác nhận dạng. Tuy nhiên, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho rằng, vẫn còn nhiều thi thể nạn nhân vụ máy bay MH17 trong đống đổ nát. 

Theo ông Abbott, có khả năng nhiều thi thể nạn nhân trong vụ rơi máy bay vẫn đang nằm ngoài trời ở miền Đông Ukraine. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Canberra, ông Abbott nói: “Chúng tôi chưa thể xác định rõ được có bao nhiêu thi thể đã được đưa về Khakiv. Do đó, nhiều khả năng, còn một số thi thể vẫn nằm ở hiện trường vụ tai nạn. Thời tiết mùa hè ở châu Âu hay động vật tấn công là các yếu tố ảnh hưởng tới việc bảo quản các thi thể”.

Thủ tướng Australia Abbott cũng tuyên bố, Australia sẽ nỗ lực hết sức để đưa toàn bộ thi thể nạn nhân người Australia về nước. Ông Abbott cho rằng, tới nay, cuộc điều tra vẫn chưa được tiến hành một cách chuyên nghiêp, nhưng giới chức nước này cam kết với gia đình các nạn nhân sẽ làm hết sức có thể để đưa thi thể các nạn nhân người Australia về nước một cách đầy đủ nhất./. 

Theo Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)