Tân Hoa xã (Trung Quốc) cho biết theo kết quả bỏ phiếu, ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trương Cao Lệ và ba ủy viên Bộ Chính trị Lưu Diên Đông, Uông Dương, Mã Khải được bầu làm phó thủ tướng.

Phiên họp cũng bầu ra 25 bộ trưởng, trong đó đáng chú ý là Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Đài Loan Vương Nghị (ảnh), 59 tuổi được bầu làm ngoại trưởng thay cho ông Dương Khiết Trì. Ông Vương Nghị là nhà ngoại giao kỳ cựu, nói tiếng Nhật lưu loát và từng giữ chức đại sứ Trung Quốc tại Nhật giai đoạn 2004-2007. Ông cũng là trưởng đoàn của Trung Quốc tại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên năm 2007.

Trong khi đó, ủy viên Quân ủy trung ương Thường Vạn Toàn được bầu làm bộ trưởng Quốc phòng. Tháng 10-2012, ông Thường Vạn Toàn cũng đã được bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Lương Quang Liệt.

Năm ủy viên Quốc vụ viện mới được bầu gồm ông Dương Tinh, ông Thường Vạn Thành, ông Quốc Thanh Côn (đang là bộ trưởng Công an), ông Dương Khiết Trì, ông Vương Dũng (đang là chủ tịch Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản nhà nước). Ông Dương Khiết Trì thay cho ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc phụ trách vấn đề ngoại giao.

THẠCH ANH