Quốc khánh Trung Quốc được tổ chức hoành tráng

ĐĂNG KHOA
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 2/10/2019 - 04:30

(PL)- Lễ kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc (TQ) 1-10 bắt đầu với tổng cộng 56 khẩu súng đại bác tượng trưng 56 sắc dân chính ở TQ, bắn tổng cộng 70 lần, tương ứng quốc khánh lần thứ 70.

Đứng giữa hai người tiền nhiệm Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình có bài phát biểu dài bảy phút. Ông Tập tuyên bố “quân đội TQ sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và các quyền lợi phát triển của đất nước và hòa bình thế giới, trong bối cảnh TQ mở rộng dấu ấn quân đội ra toàn cầu, kể cả ở căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên ở Djibouti”. Ông Tập cũng đề cập chủ đề Hong Kong, vốn đã gần bốn tháng chìm trong biểu tình. Ông khẳng định chính phủ trung ương sẽ duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài ở Hong Kong và Macau, cũng như sẽ theo đuổi nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Quốc khánh Trung Quốc được tổ chức hoành tráng - ảnh 1
Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 và xe tăng hạng nhẹ Type 15 tại buổi diễu hành. Ảnh: CNN

Lễ diễu binh mừng quốc khánh năm nay được xem có quy mô lớn nhất trước nay, kéo dài 80 phút. Theo ước tính của SCMP thì lễ diễu binh này là lần xuất hiện công khai đầu tiên của khoảng 40% khí tài, vũ khí TQ, bao gồm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-17, DF-41. DF-41 là loại vũ khí được chú ý nhiều nhất tại lễ diễu binh, có tầm bắn tới 15.000 km, xa hơn mọi tên lửa hiện có trên Trái đất và có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân độc lập. Ngoài ra, xuất hiện tại lễ diễu binh còn có tiêm kích tàng hình J-20A, máy bay ném bom H-6, hệ thống phòng thủ tên lửa HQ, xe tăng, xe bọc thép, súng trường tấn công Type-19…

Trước lễ diễu binh, Bộ Quốc phòng TQ nói phiên trình diễn vũ khí này không phải để thể hiện sức mạnh. Tuy nhiên, SCMP đặt câu hỏi về việc TQ phô diễn quân sự hoành tráng trong bối cảnh sự đối đầu chiến lược, cạnh tranh quyền lợi khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương giữa nước này với Mỹ đang căng thẳng, cũng như cuộc thương chiến giữa hai nước đang leo thang.

Ngày 1-10, trong khi Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga có mặt ở Bắc Kinh thì Hong Kong chìm trong ngày biểu tình nghiêm trọng nhất suốt gần bốn tháng qua. Từ chiều 1-10, hàng ngàn người đổ ra đường bất chấp lệnh cấm của cảnh sát. Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực khi người biểu tình phóng hỏa, ném bom xăng vào cảnh sát. Sau khi dùng đạn cay đối phó không hiệu quả, cảnh sát đã phải nổ ít nhất năm phát súng cảnh cáo.

ĐĂNG KHOA

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Xem cặp tiền đạo Công Phượng - Tiến Linh tập cùng nhau

(PLO)- Chỉ còn một tuần nữa là đội tuyển Việt Nam lên đường sang UAE. Thầy Park vẫn cho các tuyển thủ tập luyện đúng tiến độ. Trong đó cặp tiền đạo Công Phượng - Tiến Linh cứ gắn bó và luyện cùng nhau trong khi Văn Hậu, Đình Trọng đã hoà chung nhịp đập cùng toàn đội.   

Nóng hôm nay: CSGT xử nghiêm người không đeo khẩu trang

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 18-5: Xử lý người liên quan trong vụ rao bán CMND trên mạng thế nào?; Cảnh cáo vị công an thờ ơ khi thấy nạn nhân vật lộn với cướp; CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang; Khi mua thuốc trị sốt, ho, đau họng, khó thở phải khai báo y tế.

ĐBQH phải thẳng thắn, có dũng khí khi chất vấn

(PL)- Phó Chánh án TAND Tối cao Dương Văn Thăng quan tâm về trách nhiệm chất vấn, giám sát và giải quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân.