Hãng tin Channel News Asia dẫn lại thông tin từ tuyên bố của hoàng cung Thái Lan xác nhận quốc vương Bhumibol Adulyadej đã băng hà, hưởng thọ 88 tuổi.

Trong thời gian qua, bệnh tình của quốc vương Thái Lan đã ngày càng trở nên trầm trọng. Ông thường xuyên phải lưu lại BV Siriraj để được điều trị. Hoàng cung Thái Lan ngày 12-10 vừa qua thông báo huyết áp của quốc vương Thái Lan đã rất yếu, mạch đập nhanh, gan không hoạt động bình thường và máu có dấu hiệu bị nhiễm trùng.

Quốc vương Thái Lan đã băng hà - ảnh 1
Tuyên bố của hoàng cung Thái Lan xác nhận quốc vương Bhumibol Adulyadej đã băng hà, hưởng thọ 88 tuổi.

Tính đến nay, quốc vương Bhumibol Adulyadej chính là vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới thời hiện đại. Vị quốc vương hưởng thọ 88 tuổi của Thái Lan được người dân vô cùng tôn kính.

Ông được xem là nhân tố quan trọng giúp ổn định đất nước Thái Lan xuyên suốt những bất ổn chính trị xã hội, giữ đất nước không chìm vào cảnh chiến tranh loạn lạc. Trong suốt thời gian trị vì của mình, quốc vương Bhumibol Adulyadej đã chứng kiến rất nhiều những cuộc đảo chính, 19 lần điều chỉnh hiến pháp và nhiều đời thủ tướng.

Dù Thái Lan là quốc gia theo thể chế Quân chủ lập hiến, với thực quyền của quốc vương vô cùng hạn hẹp, đa số người Thái vẫn tôn thờ ông như một vị thánh sống. Mọi phát biểu dù ngắn của ông cũng đều lập tức được xem như lời chỉ dụ, giáo huấn dành cho người dân Thái Lan.

Về mặt hiến pháp, quốc vương Thái Lan đứng ngoài chính trị quốc gia. Tuy nhiên, ông Bhumibol Adulyadej đã nhiều lần ra tay can thiệp vào các giai đoạn căng thẳng đỉnh cao của chính trị Thái Lan. Ông được ca ngợi là nhân tố quan trọng thúc đẩy Thái Lan tìm ra các giải pháp bất bạo động trong các cuộc khủng hoảng chính trị.

Đường đến ngôi báu

Quốc vương Thái Lan đã băng hà - ảnh 2
Quốc vương Bhumibol Adulyadej chính là vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới thời hiện đại.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej trở thành người kế thừa vào ngày 9-6-1946, sau khi anh của ông là quốc vương Ananda Mahidol qua đời trong một “tai nạn đạn lạc” bí ẩn trong hoàng cung tại Bangkok.

Dù là quốc vương Thái Lan, ông Bhumibol Adulyadej lại được sinh ra trên đất Mỹ, khi phụ hoàng của ông đang du học ở bang Massachusetts. Ông Bhumibol Adulyadej được gửi đi du học tại Thụy Sĩ, trước khi quay trở lại Massachusetts để hoàn tất việc học hành và trở về Thái Lan để chính thức được truyền ngôi vào tháng 5-1950.

Trong những năm đầu tiên trị vì, quốc vương Bhumibol bị “che mờ” bởi nhiều lãnh đạo quân đội quyền lực. Tuy nhiên, với sự ủng hộ của các thành viên hoàng tộc và lòng trung thành của nhiều tướng lĩnh, ông đã tái dựng được vị thế vương quyền của Hoàng gia Thái Lan. Với hàng loạt các chuyến vi hành đến các tỉnh thôn quê và vô số các chương trình nông nghiệp Hoàng gia, quốc vương Bhumibol đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng người Thái.

Vào năm 2006, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kofi Annan đã trao tặng cho quốc vương Thái Lan giải thưởng Thành tựu trọn đời về phát triển con người đầu tiên của LHQ.