Đoạn ghi âm rò rỉ đã hé lộ những giây phút cuối cùng của chuyến bay LAMIA 2933 đã khiến 71 người tử nạn. Trong đó, phi công thông báo với trạm kiểm soát không lưu rằng máy bay đã hết nhiêu liệu và tuyệt vọng xin lệnh hạ cánh khẩn cấp trước khi đâm sầm vào dãy Andes.

Giữa nhiều đoạn nhiễu loạn âm thanh trong băng, có thể nghe thấy viên phi công liên tục xin hạ cánh vì “vấn đề nhiên liệu”. Đáp lại, trạm kiểm soát cho biết một máy bay khác đang gặp trục trặc kỹ thuật, cần được ưu tiên nên hãy chờ bảy phút.

Trong khi cho máy bay lượn vòng để giữ độ cao, phi công càng lúc càng tuyệt vọng. “Mất điện hoàn toàn, không còn nhiên liệu” - anh kêu lên trước khi máy bay mất độ cao, xoay vòng vòng và bốn phút sau đâm sầm vào sườn núi.

Trước khi tất cả chìm vào im lặng, phi công thông báo họ đang bay ở độ cao hơn 2.700 m và yêu cầu lần cuối: “Cho phép hạ cánh, cô ơi! Cho phép hạ cánh!”.

Rò rỉ đoạn ghi âm máy bay rơi ở Colombia hết nhiên liệu
Xác chiếc máy bay LAMIA Flight 2933 gần Medellin, Colombia. Ảnh: Getty Images

Đoạn ghi âm đã xác nhận lời tường trình của nữ tiếp viên sống sót và một phi công bay gần tình cờ nghe thấy cuộc đối thoại. Theo Arquímedes Mejía, người đã lôi tiếp viên Sánchez ra khỏi đống đổ nát, cô này chỉ kịp lẩm bẩm: “Chúng tôi bị hết nhiên liệu. Máy bay tắt ngúm”.

Upegui, phi công bay gần đó, nói với báo giới: “Lúc đó tôi hết lòng mong họ thoát được, tôi cứ lặp đi lặp lại "Vượt qua đi, vượt qua, vượt qua". Thế rồi tất cả tắt ngúm… Giọng nữ nhân viên kiểm soát không lưu vỡ ra đau đớn. Bên máy bay chúng tôi bắt đầu khóc".

Một bằng chứng khác ủng hộ giả thuyết này là máy bay không phát nổ khi đâm xuống đất. Bocanegra, người đứng đầu cơ quan điều khiển bay Colombia nói: “Nếu cuộc điều tra xác nhận nguyên nhân này thì thật đau lòng, vì việc đó bắt nguồn từ sự cẩu thả không đáng có”.

Hiện tại các nhà chức trách vẫn chưa loại trừ nguyên nhân nào. Một cuộc điều tra đầy đủ sẽ được tiến hành trong vài tháng, kiểm tra lời của tất cả nhân chứng, băng ghi âm và dữ liệu trong hộp đen thu được hồi thứ Ba vừa rồi.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ cũng sẽ tham gia điều tra vì động cơ máy bay là của một hãng sản xuất Mỹ.

Đến giờ này, sáu người sống sót đang dần hồi phục, ba người trong tình trạng nguy kịch nhưng đã ổn định. Các chuyên gia pháp y đang xác định danh tính người thiệt mạng để đưa về nước.