Tờ The Nation dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được cho là đã bay khỏi London từ hôm 1-8, chỉ một ngày sau khi truyền thông đưa tin về đề nghị dẫn độ của chính phủ Thái Lan.

Tuy nhiên, một nguồn tin đảng Pheu Thai (đảng do bà Yingluck lãnh đạo trước đây), nói rằng chuyến bay này đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan đến đề nghị dẫn độ của giới chức Thái Lan.

Rộ tin bà Yingluck vội vã rời Anh để tránh dẫn độ - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: The Nation

"Việc ông Thaksin và bà Yingluck bay sang Dubai là hoàn toàn bình thường. Các chuyến bay này đều được lên kế hoạch từ trước" - nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm sau khi tới Dubai, bà Yingluck dự kiến sẽ bay sang Hong Kong, Trung Quốc. Anh trai bà là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra dự định sẽ bay sang Thụy Sĩ, Mỹ và Anh. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ cụ thể lịch trình di chuyển của anh em nhà Shinawatra.

“Ông Thaksin có công việc làm ăn ở nhiều nước, ông ấy thường xuyên phải di chuyển và bà Yingluck thường đi cùng trong các chuyến đi này. Ông Thaksin muốn hướng dẫn em gái cách kinh doanh” - nguồn tin nói. Nguồn tin bác bỏ thông tin nói rằng bà Yingluck vội vã rời London để tránh bị dẫn độ.


Đại sứ quán Thái Lan tại London trong một lá thư đề ngày 5-7 gửi Văn phòng Đối ngoại Thịnh vượng chung của Anh đề nghị giới chức Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck theo hiệp ước dẫn độ giữa hai nước.

Tuy nhiên, nguồn tin đảng Pheu Thai ngày 2-8 cho rằng giới chức Anh có thể sẽ không dẫn độ bà Yingluck. Nếu trường hợp bà Yingluck bị bắt giữ ở Anh, quá trình giải quyết thủ tục pháp lý cũng mất 2-3 năm.

Bà Yingluck bỏ trốn khỏi Thái Lan vào tháng 8 năm ngoái, chỉ vài ngày sau khi Tóa án tối cao nước này tuyên án bà liên quan tới chương trình trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ. Đến tháng 9, tòa kết án vắng mặt bà năm năm tù.

Trong những tháng qua, những hình ảnh và video về bà Yingluck tại nhiều địa điểm khác nhau ở London được chia sẻ trên mạng xã hội, trong đó có một video cho thấy bà Yingluck cùng với anh trai Thaksin và các thành viên đảng Pheu Thai tổ chức sinh nhật cho bà hồi tuần trước.

Ông Thaksin cũng đang sống lưu vong ở nước ngoài nhằm tránh án tù tại Thái Lan sau khi bị kết tội làm dụng quyền lực. Ông bị truy tố sau khi chính phủ của ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006.