Sang thăm Singapore, ông Tập Cận Bình nói biển Đông là của Trung Quốc
(PLO)- Trong chuyến thăm Singapore ngày 7-11, phát biểu trước ĐH Quốc gia Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố những hòn đảo trên biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa.

“Không có vấn đề nào về tự do hàng hải hay tự do trên không xảy ra và trong tương lai cũng vậy”, Straits Times dẫn lời ông Tập Cận Bình trong khi phát biểu tại ĐH Quốc gia Singapore nói.

Sang thăm Singapore, ông Tập Cận Bình nói biển Đông là của Trung Quốc - ảnh 1
 Ông Tập Cận Bình phát biểu tại ĐH Quốc gia Singapore hôm 7-11 (Nguồn: Straits Times)

Ông Tập Cận Bình ngang ngược tuyên bố rằng các đảo trên biển Đông là thuộc về lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa và chính phủ Trung Quốc phải có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc tiếp tục tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp biển Đông thông qua đối thoại.

Mỹ trước đó đã cảnh báo những hành động của Trung Quốc trên biển Đông là đe dọa tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.

Vào ngày 27-10, Hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra sâu vào trong vùng 12 hải lý quan những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây phi pháp ở Trường Sa. Trung Quốc phản ứng gay gắt trước động thái của Mỹ và điều hai tàu khu trục bám đuôi USS Lassen.

Ngọc Như