Sắp phá thế bế tắc chính trường Đức
(PL)- Liên minh đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel (ảnh) và đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đã đạt được bước đột phá quan trọng trong việc thành lập một chính phủ liên minh, hướng đến chấm dứt thế bế tắc trên chính trường Đức từ tháng 10-2017 đến nay.

Trả lời hãng tin Reuters ngày 7-2, một nhân vật tham gia vào quá trình đàm phán trên cho biết hai phía đã đạt được sự thống nhất “về mặt nguyên tắc” đối với thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh. Theo nguồn tin này, 15 chính trị gia chủ chốt tham gia quá trình đàm phán sẽ tiếp tục nhóm họp và lên kế hoạch thành lập chính phủ liên minh.

Theo hãng tin DW, các đại diện của đảng SPD tham gia đàm phán đã chuyển cho các thành viên đảng thông điệp đạt được thống nhất về “nguyên tắc” với liên đảng bảo thủ của bà Merkel. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trên bàn đàm phán đều sẽ phải chờ SPD tổ chức bỏ phiếu nội bộ với sự tham gia của khoảng 464.000 đảng viên, theo Reuters. Một trong các vấn đề làm trì hoãn quá trình đàm phán nhiều nhất chính là thỏa thuận các vị trí bộ trưởng trong chính phủ liên minh sắp đến, hãng tin DW cho biết. Thông điệp nội bộ của SPD khẳng định các đại diện tham gia đàm phán “mệt mỏi nhưng hài lòng” với kết quả đạt được.

KIỆT ANH