Singapore cung cấp máy bay, hỗ trợ Philippines đánh IS
(PL)- Ngày 19-7, Singapore đã cam kết cung cấp máy bay không người lái, căn cứ huấn luyện quân sự nhằm hỗ trợ Philippines trong cuộc chiến chống phiến quân đã chiếm giữ TP Marawi trong ba tháng qua.

Trả lời họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết ông đề nghị sẽ giúp đỡ người đồng cấp Delfin Lorenzana “tăng cường khả năng tình báo, giám sát và trinh sát” của quân đội Philippines. “Chúng tôi nhận thấy TP Marawi và các khu vực lân cận rất rộng lớn, có nhiều hòn đảo. Vì vậy, việc giám sát là một bài toán khó” - ông Hen phát biểu trước truyền thông Singapore.

Singapore hiện có hai loại máy bay không người lái (UAV) là Heron 1 và Hermes 450. Heron 1 có phạm vi bay 200 km và có thể bay liên lục trong 24 giờ. Trong khi đó, Hermes 450 có phạm vi bay chỉ bằng một nửa Heron 1 và chỉ có thể bay trong vòng 14 giờ.

Singapore cung cấp máy bay, hỗ trợ Philippines đánh IS - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Ông Hen cho biết Singapore cũng sẵn sàng giúp đỡ huấn luyện lực lượng an ninh Philippines trong chiến tranh đô thị và chiến đấu ở “những khu vực đông dân cư”. Singapore cũng sẽ gửi đến một máy bay C-130 để hỗ trợ vận chuyển và tiếp tế viện trợ nhân đạo cho người sơ tán từ TP Marawi.

Bộ trưởng Singapore bày tỏ lo ngại rằng ngay cả sau khi Marawi được giải phóng, các tỉnh khác ở đảo Mindanao, phía Nam Philippines vẫn có nguy cơ bị tấn công.