Sinh viên đổ xô vay tiền phẫu thuật thẩm mỹ đổi đời
(PLO) – Với việc nhiều công ty cho sinh viên vay tiền mọc lên như nấm tại Trung Quốc, hàng loạt sinh viên Trung Quốc sẵn sàng vay tới hàng chục triệu đồng để phẫu thuật sửa sang ngoại hình.

Tờ Straits Times ngày 31-8 cho biết ngày càng nhiều sinh viên Trung Quốc đổ xô đi phẫu thuật thẩm mỹ với mong muốn có ngoại hình đẹp, thuận lợi cho con đường danh vọng của mình. Cùng với xu hướng đó là sự xuất hiện của các công ty cho vay, khiến thị trường phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung Quốc “nóng” hơn bao giờ hết.

Theo ông Peng Weihong, trợ lý tổng giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Huamei, một trong những bệnh viện thẩm mỹ lớn nhất tại TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc), khoảng 1/6 trong số 300 sinh viên trải qua phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện này trong hè năm nay đã vay tiền để chi trả chi phí phẫu thuật.

Kể từ giữa năm 2015, một loạt những người cho vay mượn đã nhắm tới ngành phẫu thuật thẩm mỹ với mong muốn nắm được một thị phần nào đó ở thị trường này. Ant Financial Services Group (hay còn được gọi là Alipay), công ty tài chính trực tuyến liên kết với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, hồi tháng 3 vừa qua đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho vay và các chương trình trả góp cho mục đích phẫu thuật thẩm mỹ.

Ngày càng nhiều người tại Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ, đổ xô đi phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: CHINA NEWS

Riêng tại Bệnh viện thẩm mỹ Huamei của ông Peng, số tiền vay cho các sinh viên muốn phẫu thuật thẩm mỹ nhìn chung tầm từ 10.000-30.000 nhân dân tệ (tức khoảng từ 34,5-103,5 triệu đồng).

Có thể thấy, việc cho sinh vay tiền để phẫu thuật thẩm mỹ đã bùng phát nhanh chóng theo sau nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng tại Trung Quốc, đặc biệt trong giới trẻ. Tại bệnh viện thẩm mỹ Mylike Quảng Châu, số khách hàng có độ tuổi từ 18-24 đã tăng 40% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, một số sinh viên thậm chí được bố mẹ khuyến khích phẫu thuật thẩm mỹ.

Hầu hết sinh viên Trung Quốc ưa chuộng hình thức tiểu phẫu chẳng hạn phẫu thuật tạo mắt hai mí, trị mụn, tẩy lông, sửa răng và tiêm botox hay filler (các loại chất dùng để xóa mờ các rãnh nhăn già nua trên gương mặt, với công dụng như giảm nếp nhăn, căng da, nâng chỉnh chân mày...).

Ke Sufang, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan, cho biết sinh viên là đối tượng chiếm 12% trong số những người chọn phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung Quốc hồi năm ngoái, chỉ xếp sau các nhân viên văn phòng và những người trong ngành công nghiệp thời trang.

Các sinh viên Trung Quốc tìm đến phẫu thuật với mong muốn thuận lợi trên con đường danh vọng. Ảnh: NEXTSHARK

Guo, một sinh viên đã tốt nghiệp ở Bắc Kinh, cho biết cậu từng tiêm filler và botox hồi tháng 6 vừa qua. Guo nói rằng cậu đã vay 10.000 nhân dân tệ từ công ty Alipay để chi trả chi phí phẫu thuật vì mọi người xung quanh ai cũng đều làm vậy. “Nhìn bạn bè chung lớp đi phẫu thuật thẩm mỹ, tôi cũng bị bản thân thúc giục để vay tiền làm đẹp” – Guo tâm sự.

Một sinh viên khác giấu tên 22 tuổi đến từ tỉnh Sơn Tây kể lại nhiều sinh viên mà cô quen biết đã đi vay tiền để trải qua phẫu thuật thẩm mỹ. Chỉ sau Tết âm lịch vừa qua, cô cũng đã vay 7.000 nhân dân tệ từ một diễn đàn cho vay trực tuyến để đi sửa mắt và mũi.

Cô cho biết các đại diện của một trung tâm làm đẹp đã đến tận trường cô để tư vấn về phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi những người này khuyến khích rằng việc trả góp sẽ được chấp nhận, nữ sinh viên 22 tuổi đã nắm bắt cơ hội và vay tiền ngay sau đó.

“Tôi không có tiền tiết kiệm để chi trả chi phí phẫu thuật thẩm mỹ. Gia đình tôi thì vẫn còn mang tư tưởng truyền thống, do đó rất khó để được chấp thuận và xin được tiền” – cô gái bộc bạch. Bằng việc cắt giảm chi phí sinh hoạt, cô gái này đã trả được số tiền vay trong vòng ba tháng. Nữ sinh viên cho biết sẽ tiếp tục vay tiền để điều chỉnh ngoại hình.

Số sinh viên Trung Quốc tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Peng Weihong, trợ lý tổng giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Huamei, nhận định số sinh viên Trung Quốc tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ sẽ tiếp tục tăng. Với sức ảnh hưởng của các ngôi sao phim ảnh và những người nổi tiếng, nhiều người sẽ chú trọng vào ngoại hình của mình để đạt được thành công trong tương lai.

Bên cạnh đó, hàng loạt vấn đề tiêu cực nảy sinh xoay quanh chuyện cho sinh viên vay tiền đi phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung Quốc. Từng có trường hợp những người cho vay tại nước này yêu cầu người mượn phải gửi ảnh khỏa thân. Sau đó, họ đe dọa nếu con nợ không trả được nợ, họ sẽ phát tán những hình ảnh không hay ho này.

Tuy nhiên, bà Ke đến từ Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan cho biết hiện nhà chức trách Trung Quốc đang siết chặt các quy định liên quan tới vấn đề sinh viên vay mượn tiền. Liên quan tới việc nhiều trường hợp sinh viên không trả được nợ do vay số tiền quá lớn, một số chuyên gia cho rằng sinh viên cần chứng minh khả năng chi trả trước khi được phép vay.

BẢO ANH