Sinh viên Mỹ chết bí ẩn trong hôn mê: Ông Trump nói gì?
(PLO)- Chưa rõ ông Trump có tăng mức độ căng thẳng với Triều Tiên sau vụ sinh viên Otto hay không.

Cả nước Mỹ chìm trong bàng hoàng và phẫn nộ sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier chỉ vài ngày sau khi được Triều Tiên trả về trong tình trạng hôn mê. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói vì về cái chết của sinh viên Otto?

“Số phận của Otto càng thôi thúc quyết tâm của chính phủ tôi nhằm ngăn chặn các thảm kịch tương tự, đưa những con người vô tội vào tay các thể chế không tôn trọng luật pháp hay quyền cơ bản của con người. Trong sự thương tiếc dành cho nạn nhân mới nhất này, Mỹ một lần nữa lên án sự tàn bạo của Triều Tiên” - Nhà Trắng đưa tuyên bố chính thức của Tổng thống Trump về cái chết của sinh viên Otto, chia buồn với gia đình nạn nhân về mất mát này.

Trong khi đó, phát biểu trước khi tham gia một cuộc gặp với lãnh đạo các công ty công nghệ chiều 19-6, Tổng thống Trump cho rằng: “Ít nhất chúng ta đã đưa được cậu ấy về nhà với bố mẹ, để họ hạnh phúc được nhìn thấy lại con mình dù cậu ấy trong tình trạng hết sức nguy kịch”.

Về chuyện Otto bị bắt giam ở Triều Tiên, ông Trump nói: “Rất nhiều thứ tồi tệ đã xảy ra… Đó là một thể chế tàn bạo và chúng ta có thể xử lý nó”. Chưa rõ lời nói này có phải là tín hiệu cho thấy ông Trump sẽ tăng mức độ căng thẳng với Triều Tiên hay không.

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier tại phiên tòa tháng 3-2016. Ảnh: EPA
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier tại phiên tòa tháng 3-2016. Ảnh: EPA

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về việc bắt giam Otto Warmbier không chính đáng, yêu cầu thả ba công dân Mỹ còn lại.

Ít nhất đã có hai nghị sĩ Mỹ so sánh cái chết của sinh viên Otto là hành động giết người của phía Triều Tiên, rằng Mỹ phải có phản ứng mạnh.

“Nói thẳng thực tế: Otto Warmbier, sinh viên Mỹ, đã bị thể chế Kim Jong-un giết hại. Triều Tiên giờ đã gia tăng đối xử tàn bạo với công dân Mỹ, chúng ta còn ba công dân nữa đang bị giam ở Triều Tiên. Mỹ không thể và không nên tha thứ cho các thế lực thù địch giết hại công dân mình” - thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, thẳng thừng lên án.

Ông McCain còn cảnh báo các hành động hiếu chiến của Triều Tiên: Đe dọa các nước láng giềng, gây bất ổn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân để tấn công Mỹ.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Steny Hoyer cũng yêu cầu Mỹ và các đồng minh tiếp tục làm áp lực lên Triều Tiên, vạch rõ giới hạn là hành động giết người này không được chấp nhận.

Sinh viên Otto bị Triều Tiên bắt giam 17 tháng trước, bắt đầu hôn mê sau phiên tòa xử mình hai tháng sau khi bị bắt. Chưa rõ nguyên nhân Otto hôn mê. Phía Triều Tiên nói Otto rơi vào hôn mê sau khi bị ngộ độc thịt và uống một viên thuốc ngủ.

Công ty du lịch Young Pioneer Tours đưa sinh viên Otto đến Triều Tiên cho biết sẽ ngưng các tour đưa công dân Mỹ sang du lịch Triều Tiên.

THIÊN ÂN