Sợ đi thang máy với quan chức vì khó tố cáo tội sàm sỡ

KIM NGUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 3/4/2019 - 16:21

(PLO)- Hành vi quấy rối tình dục trong thang máy đã diễn ra nhiều lần ngay tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ. 

Nhiều phụ nữ ở Mỹ đã mách bảo nhau tránh xa việc sử dụng thang máy một mình với đàn ông khi việc tố cáo một nam quan chức cấp cao chưa bao giờ dễ dàng.

Tránh đi thang máy một mình với đàn ông

Trang The Cut trích dẫn một báo cáo của đài CNN cho hay, có hơn 50 trường hợp quấy rối tình dục tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ nhiều thập kỷ gần đây. Nhiều phụ nữ được khuyên nên tránh đi một mình với đàn ông nếu có thể.

Thượng nghị sĩ Claire McCaskill bang Missouri (Mỹ) kể lại câu chuyện khi còn là một thực tập sinh tại Quốc hội Mỹ, bà thường tránh thang máy vì sợ quấy rối tình dục.

Sợ đi thang máy với quan chức vì khó tố cáo tội sàm sỡ - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Claire McCaskill. Ảnh: INTERNET

“Khi tôi còn là một thực tập sinh, tôi đã được cảnh báo tránh sử dụng thang máy, bởi vì thang máy là nơi có nhiều trường hợp bị quấy rối tình dục. Nhưng vẫn có một sự cố đáng tiếc diễn ra với tôi, và từ đó tôi đã bắt đầu sử dụng cầu thang bộ đến mọi nơi trên đồi Capitol”, bà McCaskill trả lời phỏng vấn kênh NBC News.

Khó tố cáo hành vi "sàm sỡ" của các quan chức

Phần lớn các nạn nhân của việc quấy rồi tình dục thường từ chối nêu tên hoặc tiết lộ danh tính của các nam nghị sĩ. Họ cảm thấy xấu hổ và lo lắng nếu làm lớn chuyện, và thường chỉ đơn giản xem đó là một khoảnh khắc thô thiển và lặng lẽ né tránh kẻ quấy rối.

Bà McCaskill cũng cho biết thêm, bà chưa bao giờ báo cáo về điều tồi tệ đã xảy ra với bà hồi năm 1974 khi còn là thực tập sinh tại Quốc hội Mỹ, theo Washington Examiner. Hành vi quấy rối đến từ nam nhân viên đồng nghiệp hoặc một nhà lập pháp thì không dễ dàng để tố cáo.

Theo HuffPost, để chấm dứt nỗi ám ảnh cho các phụ nữ làm việc tại Quốc hội Mỹ, từ tháng 11-2017 nhiều phiên điều trần của quốc hội về quấy rối tình dục, trong đó một số nhà lập pháp nữ đã làm chứng về các trường hợp sai trái về tình dục mà chính họ phải chịu đựng hoặc nghe kể lại liên quan đến các nam nghị sĩ hoặc nam nhân viên.

Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ là ông Paul Ryan tuyên bố rằng các nhân viên và các thành viên của Hạ viện sẽ phải trải qua khóa đào tạo bắt buộc về phòng chống nạn quấy rối tình dục.

Sợ đi thang máy với quan chức vì khó tố cáo tội sàm sỡ - ảnh 2

Ông Paul Ryan. Ảnh: INTERNET

Mục tiêu của khóa đào tạo không chỉ là nâng cao nhận thức, mà ông Ryan còn khẳng định rõ rằng sự quấy rối dưới bất kỳ hình thức nào không có chỗ đứng trong Cơ quan này.

“Đây là một bước quan trọng trong nỗ lực chống quấy rối tình dục và đảm bảo an toàn tại nơi làm việc. Tôi đặc biệt cảm ơn các đồng nghiệp đã chia sẻ câu chuyện của họ” - vị này nói.

Tuy vậy, các sự cố về quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên diễn ra và việc buộc tội một quan chức cấp cao vẫn luôn là một sự lựa chọn đầy khó khăn.

Tờ New York Times đã đưa câu chuyện của cô Ana Maria Archila, một nữ nhân viên tại Quốc hội Mỹ. Cô đã tố cáo Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Brett M. Kavanaugh vào tháng 9-2018. Cô đã công khai tố cáo chuyện này và quay video trực tiếp cuộc đối thoại với Thượng nghị sĩ Jeff Flake. Tuy nhiên, ông Flake đã bác bỏ các nỗ lực của cô và ủng hộ Thẩm phán Kavanaugh. 

KIM NGUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

ĐỌC THÊM

Nóng: Tạm dừng V-League 2021 sau khi cách ly đội SL Nghệ An

(PLO)- Theo lịch thi đấu đã ban hành, các trận đấu tại vòng 13 giai đoạn một V-League 2021 sẽ thi đấu đồng loạt vào lúc 17 giờ, ngày 7-5 phải hoãn vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều địa phương.