Theo một nghiên cứu của các nhà toán học thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc có thể đối mặt với hơn 630.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày nếu nước này từ bỏ chiến lược "zero COVID” và áp dụng mô hình phòng chống dịch của các nước phương Tây.

Trong báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố trên tạp chí China CDC Weekly hôm 28-11, các chuyên gia cho biết Trung Quốc sẽ không thể để dỡ bỏ các hạn chế đi lại nếu không có vaccine hoặc phương pháp điều trị COVID-19 cụ thể và hiệu quả hơn.

Theo hãng tin Reuters, các nhà toán học đã đánh giá kết quả tiềm năng nếu Trung Quốc áp dụng chiến lược kiểm soát đại dịch tương tự như các quốc gia này dựa trên dữ liệu dịch bệnh tháng 8 của Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Israel.

Số liệu phân tích cho thấy tại sao TQ không thể chống dịch kiểu phương Tây - ảnh 1
Nhân viên bảo vệ chặn lối ra trong lúc hướng dẫn người dân quét mã QR để khai báo tình trạng sức khỏe của họ tại ga xe lửa Hồng Kiều ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25-11. Ảnh: REUTERS

Theo đó, kết quả cho thấy số ca mắc mới hàng ngày ở Trung Quốc sẽ ít nhất 637.155 nếu nước này áp dụng các biện pháp phòng chống dịch của Mỹ. 

Và nếu Trung Quốc áp dụng biện pháp phòng dịch như Anh, số ca nhiễm mỗi ngày sẽ ở mức  275.793 ca và 454.198 ca nếu nước này dùng những biện pháp phòng chống dịch của Pháp.

“Các ước tính tiết lộ khả năng xảy ra thực sự của một đợt bùng phát dịch khổng lồ, gần như chắc chắn sẽ khiến hệ thống y tế gặp áp lực nặng nề” - bài báo cáo viết.

"Chính vì những phát hiện này của chúng tôi, vào thời điểm hiện tại, Trung Quốc chưa sẵn sàng để áp dụng các chiến lược 'mở cửa' chỉ dựa theo giả thuyết về khả năng miễn dịch cộng đồng nhờ vào tỉ lệ tiêm chủng cao của một số quốc gia phương Tây” - báo cáo kết luận.

Tuy nhiên, các nhà toán học cho biết ước tính của họ chỉ mới dựa trên các phép tính số học cơ bản và cần có các mô hình phức tạp hơn để nghiên cứu sự tiến triển của đại dịch nếu muốn dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

Theo cơ quan y tế Trung Quốc, nước này đã ghi nhận thêm 23 ca nhiễm COVID-19 mới hôm 27-11, giảm so với 25 ca mắc một ngày trước đó, Reuters đưa tin.

Tính từ đợt bùng phát đầu tiên đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 96.670 ca nhiễm, trong đó có 4.636 bệnh nhân tử vong, theo số liệu thống kê từ trang worldometers.info.