Sốc: IS gắn camera lên súng, giết người như chơi điện tử
(PLO) – Các tay sung Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị phát hiện đã gắn máy quay có độ nét cao (HD) gần nòng súng để có được thước phim giết chóc y như trong trò chơi điện tử.
Theo Daily Mail, một nhóm khủng bố ở nhánh sông Tigris đã “bắt quả tang” và chụp lại quá trình IS thủ tiêu con tin, với máy quay kỹ thuật số gắn ngay khẩu súng.
Được biết nhóm cực đoan này luôn có hiềm khích với binh lính IS dòng Shia đang đồn trú cách thành phố Tikrit (Iraq) khoảng 112 km về phía bắc.

Những bức hình chụp lại từ đoạn phim mà phiến quân đối lập tung ra cho thấy tù nhân ở trong thế quỳ, bị trói chặt và bịt mắt trong khi nhóm có vũ trang chĩa súng đã lên nòng từ phía sau.

 

Sốc: IS gắn camera lên súng, giết người như chơi điện tử - ảnh 1
 Bức hình có chữ vàng này được xem là một trong những “thương hiệu” tuyên truyền của cánh quân cực đoan IS (Ảnh chụp từ Daily Mail)

Mọi phân cảnh đều được ghi lại bằng thiết bị sắc nét HD, bối cảnh như đang diễn ra một trò chơi bắn súng điện tử. Một số ý kiến nhận định IS đang cố tình khiến cuộc giết chóc dã man trở thành một thú tiêu khiển “điện tử” bình thường nhằm thu hút giới trẻ phương Tây.

Vụ hành quyết diễn ra trước sự chứng kiến của người dân địa phương. Tuy nhiên, dân tình quanh đó không làm gì khác ngoài việc dùng điện thoại ghi lại cảnh tượng gây sốc.

 

Sốc: IS gắn camera lên súng, giết người như chơi điện tử - ảnh 2
 Người dân trong vùng không làm gì khác ngoài việc đứng nhìn và quay phim (Ảnh chụp từ Daily Mail)

Nạn nhân của vụ hành quyết công cộng đều ăn vận như người Tây phương. Họ bị trói chặt, quỳ trước đám lính mặc phục trang nhà binh. Một lúc sau đó, đoạn băng ghi lại một tên chiến binh thánh chiến đứng sau 5 nạn nhân, lên nòng đạn cho từng khẩu súng, từ loại súng ngắn đến khẩu AK47 rồi nã đạn.
Trong khi đó, một vài nguồn tin chưa được xác nhận cho rằng những nạn nhân xấu số này có thể là người dân địa phương dám đứng lên chống lại đội quân IS trong vùng.
Daily Mail tiết lộ ít nhất một trong số các vũ khí cỡ lớn này đều gắn chiếc camera sắc nét HD để quay cảnh súng ghim thẳng vào đầu tù nhân.

Trong một tấm ảnh khác, việc tử hình diễn ra với 5 con tin nằm chết trong “bể” máu còn các tay súng hoan say tiệc mừng và giơ dấu tay thể hiện sự “tận hiến” vì sự nghiệp thánh chiến.

 

Sốc: IS gắn camera lên súng, giết người như chơi điện tử - ảnh 3
 Thông thường trong vụ hành quyết IS sẽ sử dụng ít nhất 1 máy quay gắn cho một khẩu súng bất kỳ (Ảnh chụp từ Daily Mail)

Có thể các vụ đẫm máu tương tự đều diễn ra ở địa phận từ miền nam Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố Mosul và chiến tuyến Tikrit do phiến quân chiếm đóng. Tuy nhiên, ngay cả các cứ điểm có nhà nước hợp pháp kiểm soát như Baghdad cũng không là ngoại lệ.
Qua phán đoán ban đầu, các tấm ảnh chất lượng cao ghi lại cảnh bắn người này được xem là phương thức chiêu mộ thánh chiến. Và thực tế, thủ đoạn của bọn họ còn chưa được hé lộ cho các chuyên gia và công chúng biết.
Tất cả thủ đoạn giết người không gớm tay của phiến quân đều nhằm cổ súy thế hệ trẻ phương Tây coi rẻ mạng người, và khuyến khích họ trở thành những tay sát nhân máu lạnh, theo Daily Mail.

Hồng Phạm