Sóng thần tại vùng lãnh thổ thuộc Pháp
(PLO)- Một trận động đất mạnh 7.0 độ Richter đã xảy ra ở Thái Bình Dương gần lãnh thổ New Caledonia của Pháp, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS). 

RT cho biết Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cũng đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra sóng thần tại khu vực này.

Sóng thần tại vùng lãnh thổ thuộc Pháp  - ảnh 1
Tâm chấn của trận động đất nằm cách phía đông-đông bắc Tadine, trên đảo Mare khoảng 82 km và ở độ sâu khoảng 10 km. Ảnh: USGS

Tâm chấn của trận động đất nằm cách phía đông-đông bắc Tadine, trên đảo Mare khoảng 82 km và ở độ sâu khoảng 10 km. Được biết, dân số khu vực này hơn 5.600 người. Trước đó, USGS cho biết trận động đất mạnh 7.3 độ Richter, tâm chấn cách Tadine 68 km và nằm ở độ sâu 25 km.

PTWC cảnh báo những đợt "sóng thần sóng nguy hiểm" có thể xảy ra tại các bờ biển trong phạm vi 300 km từ tâm chấn. Trong khu vực này, phải kể đến quần đảo Loyalty có dân số hơn 17.000 người, đang nằm trong khu vực nguy hiểm.

Sóng thần đợt này có thể cao hơn 1 m so với triều mốc triều cao và dự đoán sẽ ảnh hưởng đến New Caledonia, PTWC cảnh báo. Hiện người dân khu vực duyên hải New Caledonia đang sẵn sàng để sơ tán.

Theo một thông báo mới nhất vừa được PTWC cập nhật, cho biết nguy cơ sóng thần tại khu vực đã qua.

TÚ QUYÊN